Có nên chọn mua nhiệt kế thủy ngân hay không?

Là thiết bị đo thân nhiệt có mức giá khá rẻ và kết quả đo chính xác nhưng nó đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thủy ngân cho trẻ sơ sinh mặc dù nguyên nhân đến từ sự bất cẩn và chủ quan của cha mẹ. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên chọn mua nhiệt kế thủy ngân hay không?

Có nên mua nhiệt kế thủy ngân hay không?

Có nên mua nhiệt kế thủy ngân hay không?

Nhiệt kế thủy ngân ít an toàn hơn

Xét về độ an toàn nhiệt kế thủy ngân có độ an toàn kém hơn rất nhiều so với nhiệt kế điện tử. Không giống như nhiệt kế điện tử được thiết kế với lớp vỏ ngoài khó vỡ và được làm vật liệu an toàn, nhiệt kế điện tử có lớp vỏ ngoài làm bằng thủy tinh dễ vỡ và bên trong làm bằng thủy ngân độc hại. Nếu chẳng may làm vỡ nhiệt kế, bạn sẽ phải đau đầu khi xử lý thủy ngân bị vãi ra ngoài vì thủy ngân rất độc hại, nếu không được xử lý sạch và kịp thời sẽ khiến sức khỏe của người xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiệt kế thủy ngân sử dụng kém linh hoạt thuận tiện hơn nhiệt kế điện tử

Khi đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân, bố mẹ sẽ phải chờ một lúc lâu mới nhận được kết quả đo nhiệt độ, điều này gây khó chịu cho cả người đo và người được đo. Hơn thế nữa người được đo sẽ cảm thấy khó chịu vì cứ phải cặp nhiệt độ vào nách. Đối với các bé, các bé sẽ khó lòng ngồi im được lâu để bố mẹ cặp nhiệt độ cho mình. Vạch đo của nhiệt kế thủy ngân khá thô sơ và khó đọc nên bố mẹ cũng sẽ khó khăn hơn trong việc đọc nhiệt độ của bé đo được.