Có nên vay ngân hàng để mua nhà?

Nhu cầu sở hữu một căn nhà luôn là ước muốn của đại bộ phận người dân. Nhưng giá xây dựng nhà ở thành phố thường rất cao. Vì vậy, Chính phủ tung ra nhiều gói kích cầu và các ngân hàng thương mại liên tiếp đưa ra những chương trình cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng thì vẫn còn một số vấn đề đặt ra khi đi vay ngân hàng mua nhà trong gia đoạn hiện nay.

gia-xay-dung-nha-16

Thu nhập bao nhiêu thì nên vay ngân hàng mua nhà?

Khảo sát về mức tiền trả góp hàng tháng tại một số dự án, các căn hộ có diện tích dưới 75m2 tại dự án được vay gói 30 ngàn tỷ đồng (triển khai theo Nghị định Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ) với lãi suất 5%/năm và người mua nhà được vay đến 70% giá trị căn hộ, trong 15 năm. Với mức vay 500 triệu đồng/ tháng người mua nhà phải trả 3,9 – 4,9 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi. Cao nhất là gói vay 700 triệu đồng/ tháng, người vay phải trả từ 5,4 – 6,8 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi.

Người mua căn hộ có diện tích trên 98m2 được vay gói 6000 tỷ, 70% giá trị hợp đồng với lãi suất 7,99%/năm trong 15 năm và với mức vay cao nhất 1 tỷ đồng, người mua nhà trả góp phải trả số tiền cho cả gốc và lãi hàng tháng lên tới 9,6 – 13,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn băn khoăn, lo lắng về việc có nên vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, một chuyên gia kinh tế cho hay: “Tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập, để giảm thiểu áp lực trả nợ”, trong trường hợp người vay ngân hàng mua nhà rơi vào cảnh ốm đau, gặp chuyện rủi ro, thu nhập không ổn định… việc trả nợ ngân hàng sẽ rất khó khăn, thậm chí rơi vào bế tắc. Thay vì dồn tiền và vay ngân hàng mua nhà họ có thể chọn giải pháp đi thuê nhà và dùng số tiền đang có đó để đầu tư gia tăng, tích lũy thêm”.

Nếu thu nhập ổn định từ 20 triệu đồng/tháng trở lên thì hãy tính đến chuyện vay ngân hàng mua nhà. Vì ngoài chi phí tối thiểu để ổn định cuộc sống, người mua nhà còn phải tính toán khoản chịu lãi ngân hàng hàng tháng.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà 

Khách hàng để vay gói 30 nghìn tỷ lãi suất 5% phải chắc chắn rằng chưa được vay vốn hỗ trợ lãi suất từ các ngân hàng khác để mua, thuê nhà ở.

Và bạn sẽ được duyệt nhanh hơn nếu là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Còn nếu không thuộc diện trên, bạn nên tìm đến những dự án chung cư căn hộ đã liên kết với ngân hàng gói 30 nghìn tỷ.
Thủ tục vay ngân hàng mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ bao gồm:

Hồ sơ pháp lý

Bản sao có công chứng CMND/Hộ chiếu, Giấy xác nhận độc thân/Giấy đăng ký kết hôn. Hộ khẩu hoặc KT3 tại tỉnh, thành phố có dự án. Nếu là KT3 thì phải kèm theo bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Giấy xác nhận thực trạng chưa có nhà ở. Nếu thuộc diện ưu tiên (cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang) thì đơn vị đang công tác sẽ xác nhận. Còn không thì đến UBND xã, phường nơi bạn đang thường trú/tạm trú để xác nhận.

Hồ sơ mục đích vay

Có hợp đồng thuê, mua nhà ở với chủ đầu tư, trong đó ghi rõ: Diện tích thuê, mua nhà ở nhỏ hơn 70 m2;

Giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 (giá bán này đã VAT và phí bảo trì). Khi vay, khách hàng phải thanh toán trước ít nhất là 20% giá trị hợp đồng mua nhà.

Hồ sơ tài chính

Giấy tờ chứng minh nguồn trả nợ: Hợp đồng lao động. Sao kê lương 3 tháng gần nhất. Thông thường để được vay gói 30 nghìn tỷ các ngân hàng quy định trả trước ở mức 30%.