Công dụng chữa bệnh của cây núc nác

Cây núc nác được trồng trong vườn nhà, mỗi bộ phận của cây đều có tác dụng nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dung của loài cây này nhé.

Đặc điểm

Cây núc nác

Cây núc nác

Cây núc nác còn có các tên gọi khác như So đo huyền, Nam hoàng bá, Cơn cà. Tên khoa học là Oroxylum Indicum Vent, thuộc họ Chùm ớt-Bignoniaceae.

Nó là cây thân gỗ, cao tầm 8-15m, phần ngon cây thường có sự phân cành, lá cây khá lớn và dài khoảng 2m, phiến lá có hình trứng, đầu nhọn và mép nguyên.

Hoa núc nác khá to, mọc thành chùm và có màu nâu đỏ, đài dài. Quả non rất to, dẹt và hơi cong, hạt nhiều.

Trong tự nhiên loài cây này sống chủ yếu tại các rừng thưa, rứng thứ sinh, nới có nhiều ánh sáng, trên các nương rẫy bỏ hoang. Phổ biến nhất là tại Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Campuchia.

Công dụng

Về hoa và quả thu hoạch vào mùa hè

Lá thì có thể hái quanh năm để chế biến thành các món ăn như luộc lá non chấm mắm hay lá và quả non để nấu canh. Ngoài ra quả non còn có thể nướng lên, gọt vỏ ngoài cắt nhỏ chấm với mắm để ăn.

Quả cây núc nác

Quả cây núc nác

Còn đối với hạt núc nác khô đã thu hoạch thì có thể sắc với nước và đường phèn được sử dụng để trị ho, chữa viêm phế quản. Hoặc tán nhỏ để uống chữa viêm loét dạ dày.

Cũng có thể rắc lên các vết thương hở hay mụn nhọt lâu ngày chưa lành có tác dụng liền da và trị thương.

Vỏ cây được sử dụng trị dị ứng da và làm thuốc bổ.

Hoặc thân cây được làm giá để trồng hồ tiêu.

Cách trồng cây núc nác

Loại cây này được trồng chủ yếu bằng phương pháp hom thân cành hay hom rễ. Sau đó chạt từng đoạn khoảng 15-30cm và giâm vào đất ẩm ướt, khi có chồi non lên thì có thể bưng đi trồng.

Loại cây này thích hợp sinh sống trên các loại đất khác nhau, tuy nhiên không thích hợp cho đất bị úng nước.

Cây núc nác làm giá trồng hồ tiêu

Cây núc nác làm giá trồng hồ tiêu

Thường thì người ta thương giâm cành để nhân giống cây núc nác làm giá để trồng hồ tiêu bởi loại cây này thân gỗ thẳng rất dễ cho loại cây thân dây leo như hồ tiêu bám vào.

Sau khi đọc bài này các bạn đã có thêm các thông tin cần thiết cũng như khám phá về cây thuốc núc nác.