CÔNG DỤNG TRỊ BỆNH TỪ TRÁI ỔI

Ổi là loại quả không chỉ được nhiều người ưa thích mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bạn vì có giá trị dinh dưỡng rất cao. Do trong ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe của con người. Đó cũng chính là lý do mà người Ấn Độ có câu nói: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm”. Vậy trái ổi có thể chữa được những bệnh gì ?

Công dụng trị bệnh thần kỳ của trái ổi      

cong-dung-oi-tri-benh-1

  1. Ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu y học cho thấy thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Đặc biệt folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

  1. Điều trị bệnh cao huyết áp

Do ổi có nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp. Vì thế, ổi rất có ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp.

Hơn nửa, ổi còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máuvà lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.

  1. Chữa cảm cúm

Do trong ổi chứa nguồn vitamin C, các chất chống oxy hóa và điện giải cao nên chỉ cần một ly nước ép ổi tươi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

  1. Giảm cân

Ổi cũng có lợi ích trong việc giảm cân vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Điều này có nghĩa là những ai muốn giảm cân không phải lo lắng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bị thiếu hụt khi ăn ổi. Ổi không có cholesterol và ít carbohydrates có thể mang lại cho bạn cảm giác no.

Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch

  1. Làm đẹp da

Chất làm se của quả ổi sẽ cân bằng cách cấu tạo da và làm khít vùng da bị trầy, giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da. Thêm vào đó, ổi chứa nhiều vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C và potassium có tác dụng như chất chống ô xy hóa giúp da khỏe mạnh và hạn chế vết nhăn. Bạn có thể hưởng thụ những lợi ích này bằng cách ăn ổi hoặc rửa da bằng dịch sắc của trái ổi hoặc lá ổi.

Các cách sử dụng ổi để trị bệnh

  1. Sinh tố ổi

cong-dung-oi-tri-benh-2

Nguyên liệu:

– 3 trái ổi xanh

– 100ml sữa tươi

– 50gr đường cát trắng

Cách làm:

Bước 1: Ổi đem về rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt làm tư, moi bỏ ruột ổi xong cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cho ổi, sữa tươi, đường và đá bi vào cối xay sinh tố, bấm nút xay nhuyễn 30 giây cho hỗn hợp màu xanh đẹp mắt. Sau đó lược nước ổi qua rây cho nước ổi mịn màng.

Rót sinh tố ổi ra ly, cắm ống hút rồi dùng ngay khi vừa chế biến nhằm tránh tình trạng oxy hóa khiến sinh tố ổi không còn tươi ngon nữa.

  1. Gỏi ổi và thịt heo

cong-dung-oi-tri-benh-3

Nguyên liệu:

– 500gr thịt heo

– 1 quả ổi to

– 1 củ cà rốt nhỏ

– Chanh, ớt, rau gia vị…

– Muối, đường, dấm…

Cách làm:

Bước 1: Thịt heo mua về, rửa sạch với muối cho thật sạch

Các loại rau gia vị, chanh ớt rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Gọt vỏ rồi nạo thịt ổi thành những sợi nhỏ.

Cà rốt nạo nhỏ, xóc với chút muối, để khoảng 15 phút rồi rửa sạch và vắt kiệt nước.

Thịt heo luộc để nguội rồi thái thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Làm nước trộn gỏi gồm có: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối/bột canh.

Trộn ổi, cà rốt, thịt heo và các loại rau gia vị với nhau và rưới nước gỏi chua ngọt lên cho ngấm.

Những lưu ý khi sử dụng ổi

– Mặc dù không có độc những bạn không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ gây bệnh dạ dày hoặc táo bón.

– Nên bỏ hạt ổi vì khó tiêu, gây trở ngại cho hệ tiêu hóa.

– Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.