Công nghệ đào tạo 2.0

Công nghệ giáo dục đào tạo luôn là vấn đề được quan trọng quyết định đến sự phát triển của một đất nước nói chung và một ngành nghề nói riêng. Hiện tại công nghệ đào tạo 2.0 ra đời chính là một cuộc cách mạng giáo dục quan trọng.

Công nghệ đào tạo MOOC

Công nghệ đào tạo MOOC

Công nghệ MOOC 2.0 niềm hy vọng mới

– MOOC ra đời không chỉ mang đến hy vọng cho việc mở rộng cơ hội học tập, mà người ta còn kỳ vọng vào phương thức đào tạo từ xa sẽ hoạt động tốt hơn công tác giảng dạy truyền thống tại các trường học. Công nghệ này hỗ trợ việc thiết kế bài học và kiểm tra đánh giá chất lượng cho từng học viên.

– Thời gian vừa qua nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới như DH MIT, DH Harvard, DH Stanford và Princeton đã đưa ra rất nhiều khóa học được tổ chức miễn phí lên các trang mạng internet và đã có hàng triệu người từ khắp nới thế giới đăng ký theo học.

– MOOC- Massive Open Online Course  chính là khóa học mở trực tuyến toàn cầu, nó ra đời đã nhận được sự ủng hộ cũng như kỳ vọng của rất nhiều người nhằm mong muốn một mô hình đào tạo chất lượng cao dành cho các sinh viên không có cơ hội đến trường học. Hy vọng công nghệ đào tạo mới này sẽ giúp cải thiện chất lượng và hiệu suất giảng dạy và học trong cũng như bên ngoài trường.

Đặc trưng của công nghệ đào tạo MOOC:

Thuật ngữ MOOC được Dave Cormier của ĐH Prince Edward sử dụng vào 2008, được thiết lập để chỉ ra các lớp học quy mô do các giáo sư đại học Canada giảng dạy. Hiện nay MOOC có các đặc điểm:

– Các học viện phân bố khắp nơi trên thế giới

– Khóa học có thể đáp ứng từ vài trăm đến vài nghìn học viên

– Nội dung giảng dạy có thể dễ dàng truy cập vào website

– Lớp học tương tác internet như web, blog, mạng xã hội

– Phần lớn các lớp học miễn phí, thực hiện thu phí đối với người học muốn lấy chứng chỉ.

– Trao đổi và điều chỉnh phương pháp trong suốt quá trình giảng dạy.

Một số MOOC nổi tiếng:

Công nghệ đào tạo mới

Công nghệ đào tạo mới

Udemy: Thành lập 2/2010, cung cấp hơn 6000 khóa học và 25000 bài giảng miễn phí.

Udacity: Có 11 khóa học miễn phí về khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo.

edX: Được thành lập vào 2012 với các bài giảng và khóa học được tổ chức miễn phí.