CUNG ĐIỆN MÙA ĐÔNG TẠI SAINT PETERSBURG

Saint Petersburg từ lâu đã được mệnh danh là thành phố của những cung điện. Một trong những cung điện không thể không tham quan khi đến thành phố Saint Petersburg là Cung điện mùa đông – công trình vĩ đại nhất của nghệ thuật kiến trúc Nga.

Lịch sử của cung điện mùa đông

cung-dien-mua-dong-1

Cung điện Mùa Đông ở St Petersburg nước Nga là một trong những công trình mang tính chất bước ngoặt trong lịch sử của đất nước này. Trong thời gian Nữ hoàng Anna Loannovna trị vì, năm 1732 khởi công cung điện Mùa Đông với quy mô lớn hơn và do Bartolomeo Francesco Rastrelli thiết kế, nhưng cung điện này cuối cùng cũng không thích hợp với ý định của hoàng gia.

Vì vậy, hoàng gia đã bàn bạc kế hoạch để xây dựng cung điện thứ 4 dành cho Nữ hoàng Elizabeth bắt đầu vào đầu thập niên 1750, đến năm 1753 Rastrelli đệ trình phiên bản dự án sửa đổi sau cùng của ông. Do nhu cầu phải kết hợp cấu trúc hiện có (Cung điện Mùa Đông thứ 3 ông thiết kế lúc trước) vào thiết kế một công trình có quy mô lớn hơn, cả về kích thước lẫn phí tổn nên dự án này trở nên rất lức tạp.

Năm 1754 trong lúc đang thi công thì Rastrelli kết luận cung điện mới không chỉ là sự mở rộng, mà còn xây dựng trên nền móng của cung điện cũ vì thế cần phải san bằng cấu trúc trước. Rastrelli không kỳ vọng đáp ứng được yêu cầu của Elizabeth phải hoàn tất trong 2 năm, nhưng ông vận dụng kinh nghiệm đáng kể của mình trong việc chỉ đạo dự án quy mô này, tổ chức với một mức độ chưa từng có ở St Petersburg.

Bất chấp nhiều mùa đông khắc nghiệt, thi công vẫn được tiến hành trong suốt năm và Nữ hoàng xem cung điện như vấn đề uy tín quốc gia trong cuộc Chiến Bảy Năm (1756 – 1763), vẫn tiếp tục ra lệnh phải hoàn tất và yêu cầu phải bổ sung thêm.

Công trình được hoàn tất và khánh thành vào năm 1762 và trở thành nơi trị vì và điều hành đất nước qua các triều vua chúa nước Nga. Trải qua bao sóng gió và thăng trầm của lịch sử, ngày nay, cung điện Mùa Đông đã trở thành bảo tàng Hermitage – địa điểm du lịchchào đón hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

Kiến trúc lộng lẫy nguy nga của cung điện mùa đông

cung-dien-mua-dong-2

Cung điện Mùa Đông được hình thành trong một khoảng sân trong hình tứ giác trang trí theo cách giống như vách ngoài. Mặt tiền bên ngoài – ba trong số này hướng ra các khoảng không gian chung rộng lớn đều thuộc về hạng công trình bề thế nhất trên thế giới.

Cung điện mùa đông là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất cho phong cách kiến trúc Baroque nước Nga vào thế kỷ XVIII. Mỗi một viên gạch được sử dụng trong công trình này đều là loại cao cấp có giá trị lịch sử cao và đầy tính nghệ thuật. Sự phối hợp hài hòa giữa màu xanh lam và màu trắng cùng một số vật trang trí màu vàng kim trên tường đã tạo nên một khối thống nhất.

Ba tầng chính của Cung điện Mùa Đông đặt trên một mức nền móng với các cửa sổ hình bán nguyệt bao quanh hình thành một hiệu quả vòm tiếp đến là các tầng cửa sổ phía trên. Kích thước theo phương nằm ngang của cung điện được nhấn mạnh bằng một lớp xây đai chia 2 tầng trên với tầng thứ nhất, và bằng một mặt cắt phức tạp gồm khối đắp nổi trang trí hình bậc thang, phía trên là một lan can đỡ 176 lọ hoa trang trí lớn và các tượng mang ý nghĩa đặc trưng.

Trong Cung điện mùa đông rộng lớn hiện trưng bày hơn 3 triệu món đồ cổ quý giá mà chủ yếu là đồ dụng và các vật trang trí của Hoàng gia. Trong đó có 15000 tác phẩm hội họa nổi tiếng, khoảng 12.000 bức tượng, hơn 600.000 bản khắc và tranh phác họa, hàng triệu bức phù điêu, tiền đồng và huy hiệu kỉ niệm. Ở cung điện này, chỉ những bức tượng tạc bằng đá đặt trước các cửa phòng thôi cũng đã cho thấy nét tinh xảo của người làm ra nó. Du khách không chỉ trầm trồ trước các tác phẩm nghệ thuật trứ danh mà còn được tận mắt chứng kiến các chiến hạm Rạng Đông gắn liền với cuộc Cách mạng Nga vĩ đại.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cung điện mùa đông Hermitage :

cung-dien-mua-dong-3

Cổng vào cung điện nguy nga tráng lệ

cung-dien-mua-dong-4

Nội thất hoàng gia sang trọng 

cung-dien-mua-dong-5

Cung điện nằm yên ả kề sông