Đặc sản cao lầu phố Hội

Cao lầu là một món ăn dân dã và đặc trưng của người dân phố Hội, ai đến đây mà chưa ăn món này thì như chưa từng đến.

Đặc sản cao lầu Hội An

Đặc sản cao lầu Hội An

Món ăn này có tại phố Hội từ rất lâu, không ai có thể biết chính xác thời điểm nó chính thức ra đời nhưng theo những người dân địa phương sống lâu năm tại đây cho biết: Cao lầu xuất hiện ở Hội An vào khoảng thế kỷ XVII, thời kỳ các Chúa Nguyễn tiến hành thông thương buôn bán với Trung Quốc, Xiêm và Nhật Bản.

Nhưng thương nhân các nước đến đây buôn bán đã mang món ăn của họ đến đây và người dân địa phương đã cải biến món ăn này mang phong vị địa phương với nét đậm đà riêng biệt.

Món ăn này có thể dễ dàng chế biến nhưng để thưởng thức đúng hương vị đậm đà của nó thì chắc chắn chỉ có ở Hội An, nó là sự tổng hợp tinh tế với ẩm thực của nhiều nước mang sắc thái bản địa.

Sợi mì được làm từ những hạt gạo ngon nhất ở địa phương

Sợi mì được làm từ những hạt gạo ngon nhất ở địa phương

Nó được chế biến rất công phu và kỹ lưỡng từ công chuẩn bị nguyên liệu cho đến quy trình làm thành món ăn. Sợ mì để làm cao lầu được tinh chọn từ những hạt gạo ngon nhất tại địa phương. Còn màu vàng đẹp mắt của sợ mì được lấy từ cây tro, một loại gia vị chỉ có ở Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Nước để chế biến món ăn này phải có độ tinh khiết cao và không phèn được lấy từ nước giếng Bá Lễ trong phố cổ.

Một phần cao lầu phải có sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu mới tạo nên hương vị riêng biệt của món ăn này như xá xíu, nước sốt, thịt, tôm, đậu phộng chiên, hành phi và bán đa nướng.