Dàn lạnh đóng vai trò gì trong hệ thống điều hòa

Dàn lạnh được ứng dụng làm mát trong hệ thống điều hòa, ngoài ra nó còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp.

Máy làm lạnh nước có mục đích là biến nước từ thể lỏng sang khí và từ khí sang rắn sau đó thu nhiệt độ thấp từ môi trường và làm mát môi trường. Thông thường một máy làm lạnh nước công nghiệp thường gồm bốn bộ phận chính đó là máy nén khí, thiết bị làm cho nước bay hơi và thiết bị làm cho nước ngưng tụ, tiết lưu.

Dàn lạnh máy điều hòa nhiệt độ

Dàn lạnh máy điều hòa nhiệt độ

Tuy các loại máy làm lạnh nước chỉ gồm bốn bộ phận căn bản nhưng trên thị trường lại có đến bốn loại máy làm lạnh nước khác nhau tùy theo nguyên lý hoạt động của từng loại.

+ Thứ nhất máy làm lạnh nước hấp thụ

+ Thứ hai máy làm lạnh nước sử dụng máy nén piston

+ Thứ ba máy làm lạnh nước sử dụng máy nén trục vít

+ Thứ tư là máy làm lạnh nước sử dụng máy nén xoắn ốc

Công dụng của máy làm lạnh nước là :

– Có khả năng giải nhiệt và làm lạnh nhanh, ứng dụng trong hệ thống điều hòa và hệ thống làm mát. Hơi nước sẽ chuyển sang dạng khí thông qua máy làm lạnh và chuyển sang thể rắn, sau đó hệ thống điều hòa sẽ thổi ra môi trường hơi mát lạnh từ hệ thống máy làm mát.

 

– Tiết kiệm năng lượng, các loại máy làm lạnh sử dụng năng lượng điện tiện lợi và dễ dàng an toàn cho người sử dụng.

– Máy làm lạnh còn có công dụng bảo đảm an toàn cho toàn hệ thống máy làm mát hoặc hệ thống điều hòa khi điện áp quá tải.

Ngoài ứng dụng trong hệ thống làm mát hay hệ thống máy điều hòa thì máy làm lạnh còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp như ngành nhựa, ngành dệt, ngành thực phẩm, ngành dược…