Đánh giá lợi hại của việc niềng răng đối với sức khỏe

Niềng răng là một biện pháp cần thiết đối với một số người với một số lý do về sức khỏe. Nếu muốn niềng răng, mọi người nên gặp bác sĩ chuyên khoa  để tư vấn chi tiết.

Niềng răng đem lại nụ cười đẹp

Đối với nhiều người hàm răng lại không đẹp, thậm chí khiến khuôn mặt có phần biến dạng, việc ăn uống, nhai cắn cũng gặp khó khăn. Với trường hợp này chúng ta phải niềng để răng “vào đúng vị trí”, nếu không sẽ có nguy cơ xô lệch hàm về sau này. Bác sĩ sẽ nhổ mấy chiếc răng hàm trong cùng mới tiến hành niềng thu hàm răng trên vào trong. Sau nhiều tháng, hàm răng sẽ hết vẩu, khuôn mặt gần như sẽ thay đổi hoàn toàn và việc ăn uống của chị cũng thuận lợi hơn.

Lợi hại của việc niềng răng đối với sức khỏe

Lợi hại của việc niềng răng đối với sức khỏe

Trường hợp niềng răng như trên là cần thiết nhưng không phải ai cũng hiểu được khi nào mới nên niềng răng. Hiện nay nhiều người đang có hàm răng khá thẳng và đẹp nhưng nghe lời khuyên của bạn bè, chạy theo trào lưu hoặc hình tượng mẫu nào đó sẵn sàng niềng răng để đạt tiêu chuẩn tự đặt ra. Sai lầm này có thể dẫn tới mỗi lần ăn nóng, lạnh hoặc vật cứng chúng ta sẽ có cảm giác ê buốt ở răng.

Cân nhắc kỹ trước khi niềng răng

Niềng răng mang lại nhiều hữu ích cho mọi người, ví dụ như giúp cải thiện nụ cười, giảm áp lực cho quai hàm, tạo điều kiện để quá trình nhai, cắn suôn sẻ hơn.

Thực tế, rất nhiều người không may mắn sở hữu hàm răng trên hoặc dưới nhô quá nhiều về phía trước. Ảnh hưởng đầu tiên của hàm răng hô là mất thẩm mỹ, dẫn đến căng thẳng quai hàm kéo căng dây thần kinh gây nhức đầu, đau lưng, khó khăn trong các hoạt động nhai, cắn. Thậm chí, có thể bị cắn vào bên trong các mô của hàm bên kia gây tổn thương xương hàm, thức ăn không được nghiền nát có thể gây bệnh dạ dày.

Sau khi niềng răng, nhiều người đã tìm thấy sự tự tin, nụ cười đẹp như ý và giảm thiểu những rắc rối do răng hô gây ra.

Niềng răng tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khoẻ mạnh, tạo sự hài hoà cân xứng của khuôn mặt. Tuy nhiên nếu chỉnh răng không đúng có thể gây rất nhiều các vấn đề không tốt cho hàm răng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ.

Để niềng răng có người phải nhổ răng răng nanh, người phải nhổ răng hàm. Răng nanh trong khi răng nanh rất quan trọng đối với chức năng và thẩm mỹ không răng nào thay thế được. Khi răng nanh mọc lệch ra ngoài nhiều bệnh nhân yêu cầu nhổ hoặc nha sĩ chỉ định nhổ nhưng nhổ răng ảnh hưởng lớn đến khớp cắn, khớp thái dương hàm. Khi hàm răng nhô ra phía trước, bệnh nhân phải nhổ răng hàm trong cùng mới đẩy dần hàm trước vào trong.

Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng không phải ai muốn niềng răng là có thể thực hiện. Trong một số trường hợp không cần thiết, việc niềng răng có thể làm cho răng yếu đi. Thậm chí, nếu các bác sĩ thao tác không cẩn thận, có thể còn gây hại cho răng.

Trong quá trình niềng răng nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này. Thậm chí, niềng răng không đúng cách còn làm mất răng do răng lung lay phải nhổ.

Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể niềng răng có thể mất đi sự hài hòa vốn có giữa răng và khuôn mặt. Một hàm răng đẹp được là hàm răng đều đặn, cân đối với khuôn mặt.

Niềng răng không phải là một phương pháp mới mẻ trong xã hội. Ngày nay với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, niềng răng trở nên phổ biến, ở mọi lứa tuổi bạn đều có thể niềng răng.

Chỉnh răng là nhu cầu chính đáng nhưng nên cân nhắc kỹ  khi lựa chọn nha khoa tphcm, bác sĩ chữa trị, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi đối với cơ thể con người nói chung và hàm răng nói riêng thì khó có thể làm lại được như ban đầu nếu bị điều trị sai.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà niềng răng thẩm mỹ mang lại nhưng cũng cần suy tính kỹ trước khi quyết định niềng răng. Bởi niềng răng cũng mang đến những bất lợi đối với sức khỏe. Vì vậy, chỉ nên niềng răng trong những trường hợp cần thiết.