Đến thăm nhà thờ St.Basil đẹp rực rỡ giữa lòng nước Nga

Đất nước bạch dương không chỉ thu hút du khách bằng các công trình cung điện nguy nga mà còn nổi bật bởi công trình kiến trúc nhà thờ St.Basil tọa lạc giữa lòng thủ đô Moscow. Do kiến trúc độc đáo của nó mà nhà thờ này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất của nước Nga và thu hút rất nhiều du khách khi đến với nước Nga.

Nguồn gốc lịch sử của nhà thờ St.Basil

den-tham-nha-tho-st-Basil-dep-ruc-ro-giua-long-nuoc-nga-1

Nhà thờ St.Basil được bắt đầu xây dựng từ năm 1555 vào hoàn thành sau 11 năm. Lúc đầu, nhà thờ St.Basil chỉ có 8 tòa tháp, để kỉ niệm chiến thắng quân Mông Cổ. Sa hoàng Ivan – vị Sa hoàng đầu tiên của nước Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng nên nhà thờ. Sau 11 năm xây dựng thánh đường St Basil mới hoàn thành. Ban đầu, nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp và được đặt tên là “Nhà thờ của sự cầu nguyện”. Vào năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông là nơi chứa hài cốt của linh mục Basil và từ đó nhà thờ được gọi là “Nhà thờ St.Basil”.

Nhà thờ St.Basil nổi bật với chiều cao khoảng 81m và màu đỏ chủ đạo được xây theo kiểu Byzantine Nga. Trong những dịp lễ lớn, nhà thờ được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng. Hiện nay Nhà thờ St.Basil đã tròn 450 năm tuổi.

Đường nét kiến trúc đẹp rực rỡ của nhà thờ St.Basil

den-tham-nha-tho-st-Basil-dep-ruc-ro-giua-long-nuoc-nga-2

Kiến trúc nhà thờ St.Basil vô cùng độ đáo với hình dáng như một mũi tên lửa bay thẳng lên bầu trời. Đặc biệt khi nhìn từ trên xuống, nhà thờ St.Basil giống như một ngôi sao 8 cánh. Hình tượng ngôi sao 8 cánh mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo như: số ngày chúa Jesus phục sinh  và về vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thế kỷ thứ 8.

Ngôi sao 8 cánh trong Thiên chúa giáo được xem là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người. Bên cạnh đó, trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga có 3 ngôi sao 8 cánh. Ngoài ra khi 2 hình vuông đặt chồng lên nhau thì 8 đỉnh sẽ tạo ra 1 ngôi sao 8 cánh tượng trưng cho sự vững bền, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ theo phong cách Byzantine của Nga. Đỉnh của 9 ngôi tháp có hình dáng như củ hành được sơn những màu sắc sặc sỡ và trên đỉnh có thập giá. Bên trong nhà thờ có các bức tường được trang trí bằng những hình ảnh hoa lá tinh tế cùng những bức tranh treo tường theo phong cách công giáp trang nghiêm và thiêng liêng.

Mặc dù đã trải qua hai lần sắp bị đánh sập, nhưng Nhà thờ St.Basil vẫn tồn tại và đã trở thành biểu tượng của nước Nga. Nhà thờ St.Basil vừa nguy ngay tráng lệ cũng vừa ghi dấu những giá trị nghệ thuật tuyệt vời của nước Nga.