Gần 2.600 thí sinh không đến dự thi trong ngày đầu

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn Ngữ Văn và Hóa học, cả nước có 2.584 thí sinh không đến dự thi (tỷ lệ 0,76%); có 3 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp 2012, nhận định ngày thi đầu diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm, túc và đúng quy chế.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GDĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), thành lập 2.307 Hội đồng coi thi với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả nước là 963.474 (trong đó, có 856.097 thí sinh GD THPT và 107.377 thí sinh GDTX); số thí sinh đến dự thi là 960. 890, đạt tỷ lệ 99,24%; trong đó, có 855.019 thí sinh GD THPT (đạt tỷ lệ 99,87%) và 105. 871 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,60%).

Thời tiết trong hai buổi thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi cho việc làm bài thi của thí sinh. Tại một số địa phương có mưa to nhưng thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, các phòng thi vẫn an toàn. Cả nước chỉ có 2.584 thí sinh không đến dự thi (tỷ lệ 0,76%); có 3 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài.

Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Thứ trưởng Hiển cho hay, được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh.

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đề thi Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở; đặc biệt, câu nghị luận xã hội được coi là thiết thực.

Thứ trưởng Hiển khẳng định: “Trong cả hai buổi thi, không có hiện tượng tung tin thất thiệt và không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi”.

Các sở GDĐT và Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng đã quán triệt Quy chế, văn bản hướng dẫn tổ chức thi của Bộ GDĐT, tập trung huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt kỳ thi. Các nhà trường phối hợp với các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi an toàn.

Cũng theo lãnh đạo Bộ, trong kỳ thi này, các Bộ, Ngành liên quan như Công an, Điện lực, Tài chính, Bưu chính- Viễn thông, UBND các cấp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ngành Giáo dục trong chỉ đạo, bảo đảm các điều kiện an ninh, trật tự, an toàn giao thông và nguồn điện, nước ổn định cho công tác tổ chức thi.

Kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi tiếp tục được duy trì. Các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh và cán bộ coi thi đã được phát hiện và xử lý nghiêm túc, kịp thời. Cả nước chỉ có 08 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi, 4 thí sinh GD THPT và 10 thí sinh GDTX bị đình chỉ thi.

Nhìn chung, ngày thi thứ nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm, túc và đúng quy chế.

Tại Hà Nội, kết thúc thi môn Hóa chiều nay, số thí sinh đến dự thi là 70.955 học sinh THPT dự thi đạt 99,79%; khối GDTX, là 3996 thí sinh dự thi đạt 98,52%. Có một thí sinh bị tai nạn giao thông. Như vậy, trong ngày thi đầu cả Hà Nội có 4 thí sinh bị tai nạn giao thông phải bỏ thi.

thi-sinh-thi-tot-nghiep-1

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Kết thúc ngày thi đầu tiên, tại Hà Nội chưa có vấn đề gì xảy ra. Các Hội đồng thi vẫn nghiêm túc”.

Kết thúc ngày thi thứ nhất, trong tổng 9.615 thí sinh dự tốt nghiệp THPT tạiHà Nam, vào buổi sáng có 1 thí sinh bỏ thi, buổi chiều có 2 thí sinh, cả 2 trường hợp trên đều nghỉ thi không có lý do. Không có thí sinh, giám thị nào vi bị đình chỉ thi.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, kết thúc ngày thi thứ nhất, trên địa bàn toàn tỉnh có 25 thí sinh bỏ thi trong đó 16 thí sinh tại các trường THPT và 9 thí sinh tại các trung tâm GDTX. Tình trạng thí sinh đi muộn sau khi phát đề thi hay vi phạm quy chế thi không có.

Năm nay tình trạng “phao” thi tại Hà Tĩnh đã giảm nhưng vẫn khổng thể tránh cảnh “phao” thi vẫn nằm rải rác ở trên đường.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, trong ngày thi đầu tiên toàn tỉnh có 15 thí sinh không dự thi, trong đó có 2 thí sinh được miễn thi và 2 thí sinh mất trước ngày thi.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong buổi thi môn Hóa chiều nay có 20.655 thí sinh đăng ký dự thi thuộc khối THPT, trong đó có 20.612 thí sinh chính thức dự thi (bỏ thi 43 thí sinh, đạt 99,79%); khối GDTX có 865 thí sinh dự thi và có 856 thí sinh chính thức có mặt dự thi (có 9 thí sinh bỏ thi, đạt 98,96%). Không có thí sinh nào vi phạm trong buổi thi môn Hóa chiều nay.

Kết thúc buổi thi môn Hóa chiều 2/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: Có thêm một thí sinh ở khối THPT, đã dự thi môn Văn buổi sáng tại Hội đồng coi thi THPT Phan Thành Tài bỏ thi buổi chiều, lý do thí sinh ốm đột xuất.

Như vậy, ngày thi đầu tiên ở Đà Nẵng có 33 thí sinh bỏ thi; trong đó, có 17 thí sinh ở khối THPT và 16 thí sinh ở khối GDTX. Sở GD – ĐT TP. nhận định chung tình hình ngày thi đầu tiên tại địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các Hội đồng coi thi được đảm bảo.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại các điểm trường thi THPT Trần Phú và THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) trong ngày thi đầu tiên, tình trạng phát tờ rơi quảng cáo, tiếp thị trước cổng trường thi vẫn tái diễn.

Cứ ngay sau mỗi buổi thi kết thúc, đội ngũ phát tờ rơi quảng cáo, tiếp thị lại nhanh chóng áp sát cổng trường thi, “vây” thí sinh và cả phụ huynh chờ đón con em, mặc cho lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở. Cảnh tờ rơi vương vãi trước cổng trường thi khi thí sinh đã xem xong thông tin cũng rất mất mỹ quan.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình, trong ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, trên địa bàn tỉnh có 12 thí sinh nghỉ thi, trong đó phần lớn là các thí sinh tự do. Nhận định chung trong buổi thi đầu tiên, ở tất cả các địa điểm thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình diễn ra khá nghiêm túc, không có trường hợp giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi hay đi muộn.

Tiến sĩ Thái Văn Long – giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết, ngày thi đầu tiên diễn ra đúng qui chế, thí sinh phấn khởi làm bài tốt. Tại 32 hội đồng thi THPT và BT THPT vắng 51 thí sinh trong đó 13 thí sinh (7.000 thí sinh đăng ký), 38 thí sinh (1.000 thí sinh đăng ký dự thi). Những thí sinh vắng mặt ngày thi đầu tiên có 2 thí sinh vắng mặt do bị tai nạn giao thông ở hệ bổ túc, còn lại vắng không lí do.

Ngày thi đầu tiên, tỉnh Bạc Liêu 14 thí sinh vắng mặt không rõ lý do. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Bạc Liêu có 4.138 thí sinh hệ THPT và 762 thí sinh BT THPT đăng kýdự thi, tại 16 hội đồng coi thi, với 847 cán bộ, giáo viên, bảo vệ tại các hội đồng coi thi đặt 7 huyện, thành phố. Công an tỉnh Bạc Liêu và các huyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phục vụ thí sinh đến phòng thi thuận lợi, an toàn.

thi-sinh-thi-tot-nghiep-3

Ông Trần Việt Hùng – giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, có 8.443 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT gồm 6982 thí sinh THPT và 1.491 thí sinh BT THPT. Ngày thi đầu tiên có 66 thí sinh vắng mặt, 29 thí sinh vắng mặt có lý do bị tai nạn giao thông, bị ốm ở khối THPT. Phần lớn thí sinh hệ GDTX vắng mặt không lý do.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT các tỉnh khu vực ĐBSCL, nhìn chung ngày thi thứ nhất đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Tỉnh Long An ngày thi đầu tiên hệ THPT vắng 13 thí sinh, hệ GDTX vắng 30 thí sinh và toàn tỉnh không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Tỉnh Tiền Giang có 15.138 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT; hệ THPT có 17 thí sinh vắng thi; hệ GDTX vắng 43 thí sinh; không có thí sinh vi phạm quy chế thi.Tỉnh Bến Tre có 10.807 thí sinh hệ THPT dự thi. Toàn tỉnh có 25 thí sinh vắng thi; không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Trong ngày thi đầu tiên, tại Đồng Tháp, An Giang có tổng cộng 104 thí sinh vắng mặt, trong đó có 3 thí sinh bị ốm (ở Đồng Tháp), cá thí sinh khác không rõ lí do.

Kết thúc ngày thi thứ nhất, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Môn Văn (Đối với hệ THPT) có 11.229 thí sinh đăng ký dự thi nhưng có 11.217 thí sinh đến dự thi, vắng 12 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh bị ốm, 9 thí sinh vắng mặt không rõ lí do. Đối với hệ GDTX có 1.324 thí sinh đến thi vắng mặt 23 thí sinh và 16 thí sinh có kết quả bảo lưu.

Vào buổi chiều (thi môn Hóa) đối với hệ THPT có 13 thí sinh vắng mặt không rõ lí do, hệ GDTX 23 thí sinh vắng mặt không rõ lí do. Kể cả 2 môn thi tại Đồng Tháp không có thí sinh vi phạm vi chế thi.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Đồng Tháp có 12.553 thí sinh gồm 2 hệ giáo dục THPT, GDTX (trong đó thí sinh hệ THPT là 11.229 THPT). Toàn tỉnh có 30 hội đồng coi thi, trong đó 13 hội đồng coi thi có thí sinh dự thi hệ GDTX. Có 5 trường THPT tổ chức độc lập 5 hội đồng coi thi (THPT Châu Thành 2, Lai Vung 2, Phú Điền, Thanh Bình 2, Tam Nông), còn lại 25 hội đồng thi ghép ít nhất học sinh của 2 trường THPT trở lên.

Tại An Giang: Năm nay có 13.638 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 12.013 thí sinh thuộc hệ THPT và 1.625 thí sinh hệ GDTX. Theo thống kê tỉnh có 31 HĐ coi thi với 586 phòng thi.

Ngày thi thứ nhất tỉnh An Giang hệ GDPT có 13 thí sinh vắng; hệ GDTX có 56 thí sinh vắng và có 2 thí sinh bị đình chỉ thi ở môn thi Ngữ văn.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tỉnh Quảng Bình có 11.736 thí sinh tham gia dự thi, trong số 11.754 thí sinh đã đăng ký trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, đạt tỷ lệ 99,85%. Các thí sinh không thể dự thi gồm có 2 thí sinh bị tai nạn giao thông trước ngày thi, 7 thí sinh bị ốm và 9 thí sinh vắng thi không có lý do. Đặc biệt, trong 2 môn thi của ngày đầu tiên không có thí sinh nào bị đình chỉ thi.

Công tác coi thi, thanh tra và tình hình an ninh trật tự cũng diễn ra khá nghiêm túc, không để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tỉnh Kon Tum có 4.391 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2.705 thí sinh là người dân tộc thiểu số.

Trong ngày thi đầu tiên 2/6, Kon Tum có 11 thí sinh không dự thi hai môn Ngữ văn và Hóa học, trong đó khối THPT có 5 thí sinh (2 thí sinh bị ốm); khối GDTX là 6 thí sinh. Theo Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Kon Tum, ngày thi đầu tiên tại Kon Tum diễn ra nghiêm túc, không có thí sinh và giám thị coi thi vi phạm quy chế. Mặc dù đang là mùa mưa, nhưng ngày 2-6, thời tiết ở Kon Tum không mưa, khí hậu mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các em hoàn thành bài thi.

Để giúp các em học sinh là người dân tộc thiểu có điều kiện tốt nhất tham gia kỳ thi, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đã quyết định đưa học sinh ở hai huyện Tu Mơ Rông và Kon Plông, là những huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của Kon Tum, về thi cùng hội đồng thi tốt nghiệp THPT với huyện Đăk Tô và Kon Rẫy. Theo đó, số học sinh này đã được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí đi lại và phụ cấp thêm tiền ăn mỗi học sinh 500.000 đồng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tại Gia Lai có gần 13.000 thí sinh đăng kí tham gia. Trong ngày thi đầu tiên, có 39 thí sinh vắng mặt, trong đó có 2 thí sinh bị tai nạn giao thông trên đường đến địa điểm thi, 2 thí sinh bị ốm nặng (hệ THPT có 22 thí sinh vắng thi, và hệ GDTX có 17 thí sinh vắng thi không có lý do, 13 thí sinh có điểm bảo lưu môn Ngữ Văn).

Năm nay, để tiếp sức cho các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo có điều kiện hoàn thành tốt đợt thi, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai đã có chính sách hỗ trợ cho mỗi em số tiền từ 150.000 – 300.000 nghìn đồng.

thi-sinh-thi-tot-nghiep-4

Tại tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Minh Thành – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình cho biết: “Năm nay toàn tỉnh có 38 hội đồng coi thi với hơn 9.000 thí sinh dự thi. Tại Hội đồng thi GDTX phần lớn là người cao tuổi, trong đó có nhiều người là cán bộ xã”.

Tại Hội đồng thi GDTX có 6 phòng thi với 131 thí sinh đăng ký, vắng 1 vì ốm. Trong số thí sinh đến dự thi ở Trung tâm GDTX có thí sinh dự thi cao tuổi nhất 54 tuổi là cán bộ xã và ông Đỗ Trọng Tú (SN 1973), cán bộ xã thuộc huyện Lương Sơn.

Về việc tổ chức thi tốt nghiệp, ông Nguyễn Minh Thành cho hay, ngoài việc bố trí các điều kiện cần thiết theo quy định, tại nơi vùng khó khăn, trên các tuyến đường chính đến hội đồng thi phải qua suối đều được chính quyền địa phương bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ thí sinh nếu có mưa gió, nước suối dâng cao giúp thí sinh dự thi đầy đủ, an toàn.

Được biết, sáng nay 2/6, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng đã dẫn đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT tại tỉnh Hoà Bình. Đoàn đã tới kiểm tra tại các hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi và Trường THPT Lương Sơn, THPT Nam Lương Sơn (huyện Lương Sơn – Hoà Bình).

Tại các hội đồng thi này, tình hình an ninh diễn ra trật tự, không có tình trạng tụ tập đông người bên ngoài phòng thi, đảm bảo an toàn nghiêm túc cho thí sinh yên tâm làm bài.

Sau khi kiểm tra công tác tổ chức thi, đoàn thanh tra cũng lưu ý, các hội đồng thi về cách xếp số báo danh và kê thêm bàn ghế để thí sinh ngồi làm bài dự thi không quá gần nhau; bố trí bàn cho thí sinh để cặp sách, vật dụng ngoài hành lang phù hợp; lưu ý công tác vận chuyển đề thi cho các điểm miền núi trong khi thời tiết có thể mưa bão bất thường; một số cán bộ an ninh không ngồi đúng chỗ mà vào phòng y tế ngồi uống nước.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Bưởi – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnhBắc Ninh cho biết: “Năm 2012, Bắc Ninh có 28 Hội đồng coi thi với 634 phòng thi và gần 14.800 thí sinh dự thi. Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 với 2 môn thi: Văn và Hóa tại tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra nghiêm túc và chất lượng. Không có trường hợp thí sinh cũng như giám thị nào vi phạm quy chế”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh đã triệu tập lãnh đạo 48 cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức hội nghị lần thứ II triển khai các nội dung trọng tâm trong công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.

Việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo thi của Bộ GD-ĐT, những điểm mới trong kỳ thi, công tác đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau kỳ thi; đảm bảo công tác thông tin liên lạc trong ngày thi; làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi… đã được thực hiện tốt trong ngày thi đầu tiên.

Tại Quảng Ninh, theo tin từ Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tỉnh Quảng Ninh, 15.614 thí sinh THPT Quảng Ninh (trong đó, hệ THPT: 13.882 thí sinh; hệ bổ túc THPT: 1.732 thí sinh) đã tham dự môn thi đầu tiên – môn Ngữ Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.

Môn thi Ngữ Văn, tỷ lệ thí sinh dự thi ở cả 2 hệ đạt trên 99% (chỉ có 28 thí sinh bỏ thi; trong đó: 2 thí sinh bị tai nạn giao thông; 4 thí sinh bị ốm không thể dự thi; 5 thí sinh có các lý do khác và 17 thí sinh không có lý do). Không có thí sinh hay giám thị nào vi phạm quy chế; không có hiện tượng bất thường xảy ra.

TP Hạ Long là địa phương có số hội đồng thi và thí sinh dự thi đông nhất tỉnh với 8 cụm trường, 9 hội đồng thi, 122 phòng thi và 21.853 thí sinh đăng ký dự thi. Tại các hội đồng thi Trường THPT chuyên Hạ Long và Trường THPT Hòn Gai, khá đông phụ huynh đưa con đến trường thi. Không khí trường thi trước giờ G khá đông đúc và náo nhiệt. Tuy nhiên, tại các địa điểm thi đều có lực lượng công an, cảnh sát giao thông nên không xảy ra hiện tượng ùn tắc, lộn xộn.

Tại huyện đảo Cô Tô, địa phương duy nhất trong tỉnh có 1 hội đồng thi đặt tại Trường THPT Cô Tô. Hội đồng thi này có có 121 thí sinh dự thi, trong đó 93 thí sinh dự thi THPT, và 28 thí sinh dự thi hệ bổ túc THPT.

Thí sinh dự thi môn Hóa học hệ THPT trên toàn tỉnh Quảng Ninh đạt tỷ lệ 99,84% (22 thí sinh bỏ thi; trong đó, 7 thí sinh bị ốm không thể dự thi); hệ bổ túc THPT đạt 99,36% (11 thí sinh bỏ thi không lý do). Môn thi Hóa học đảm bảo an toàn, nghiêm túc và không có bất kỳ giám thị hay thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Tại Yên Bái, hôm nay, 7907 thí sinh của tỉnh Yên Bái tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Trong đó có 6.644 học sinh THPT và 1.263 học sinh hệ GDTX.

Tỉnh Yên Bái được tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 ở 26 Hội đồng coi thi với 340 phòng thi. Sở GD-ĐT Yên Bái đã huy động 922 cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ tại các Hội đồng thi.

Ông Dương Văn Bắc – Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Yên Bái cho biết: Trong ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2012 diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Không có trường hợp giám thị coi thi hay thí sinh nào bị xử lý kỷ luật và vi phạm quy chế thi.

Trên địa bàn toàn tỉnh đã có 9 thí sinh bỏ thi, trong đó hệ THPT có 4 thí sinh (2 thí sinh tự do); 5 thí sinh hệ bổ túc THPT, tại các hội đồng thi THPT Lê quý Đôn (Trấn Yên), Trung học Dân tộc nội trú Miền Tây, Trung tâm GDTX huyện Trấn Yên, Văn Chấn và Trạm Tấu.

Ngày mai 3/6, thí sinh trên cả nước sẽ tiếp tục bước vào ngày thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 với 2 môn xã hội là Địa lý (buổi sáng) và  Lịch sử (buổi chiều).