GIẢM HO VỚI CHANH ĐÀO MẬT ONG

Chanh đào từ lâu đã được xem là một “thần dược” rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhiều người thường lấy chanh đào ngâm với mật ong để chữa trị ho, viêm họng vì đây chính là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp.

Tác dụng của chanh đào trong việc trị ho ?

giam-ho-voi-chanh-mat-ong-1

Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Không chỉ quả mà các bộ phận khác của cây chanh đào đều được coi là những vị thuốc quý. Vỏ và lá chanh đào chứa nhiều tinh dầu thường có trong thành phần của nồi nước lá xông dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt.

Vitamin A, B1, B2 và C được tìm thấy trong chanh đào đã được chứng minh có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch, chống viêm, được sử dụng trong bệnh hen suyễn, các triệu chứng hô hấp tăng cường khả năng hấp thu sắt – nguyên tố quan trọng trong khả năng miễn dịch. Trong chanh đào cũng chứa saponin có tính kháng khuẩn, giúp chống lại cảm lạnh và cúm, đồng thời làm giảm lượng đờm do cơ thể sản xuất.

Chanh đào còn có tác dụng cải thiện sức khỏe răng miệng, chất Acid có trong chanh đào giúp làm sạch miệng, kích thích tuyến nước bọt, giết chết các vi khuẩn gây hại, tẩy vi khuẩn và phân hủy thức ăn thường có trong miệng và cổ họng chúng ta vào sáng sớm. Ngoài ra, nó còn loại bỏ phần trắng trên lưỡi, góp phần cho hơi thở thơm tho hơn.

Hương vị của chanh đào và mật ong cũng được coi như một phương pháp thư giãn tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng.

Cách làm chanh đào mật ong trị ho

giam-ho-voi-chanh-mat-ong-2

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Chanh đào: 1 kg

– Mật ong: 1 lít.

– Đường phèn: 0,5 kg.

– Bình thủy tinh có nút đậy

Cách ngâm chanh đào mật ong:

Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô rồi cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh.

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào rồi đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

*Lưu ý:

– Chanh đào mật ong đạt chuẩn phải có vị thơm của gừng, mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng. Dung dịch chỉ sánh nhẹ, có màu vàng trong, không nổi bọt.

– Sau khi ngâm để ở nhiệt độ bình thường, đến lúc đường tan hết, miếng chanh chìm hẳn không nổi nữa chúng ta có thể cất ở tủ lạnh, dùng dần.

– Nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi, không để chanh nổi lên vì sẽ dễ bị mốc. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.