Giới thiệu cấu trúc hoạt động của các loại máy ép nước mía siêu sạch hiện nay

Nước mía luôn được xem là món nước giải khát được yêu thích của nhiều người. Nếu như ngày xưa bạn phải vất vả ép mía từ các loại máy quay tay vừa tốn công vừa nguy hiểm thì ngày nay, các loại máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ đã ra đời để việc bán nước mía trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-gia-re-57

Giới thiệu về máy ép mía

Trên thị trường việt nam hiện nay có rất nhiều loại nước giải khát để đáp ứng nhu cầu giải khát của con người như các sản phẩm của numberone, pepsi, cocacola, tribeco….. nhưng những thành phần hóa học trong các loại nước này không ít thì nhiều cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Do đó, hiện nay mọi người đang co xu hướng dùng những loại nước có nguồn gốc xuất xứ từ thiên nhiên. Loại nước tự nhiên hiện nay được mọi người ưa chuộng là nước mía. Loại nước có xuất xứ 100% từ thiên nhiên. Nước mía được ép lấy từ cây mía đường. loại máy phổ biến hiện nay được dùng để ép mía là loại máy ép mía hai trục.

Mía sau khi được gọt vỏ và rửa sạch sẽ được cho đi qua hai trục cán của máy. Nước được hứng phía dưới qua lớp lọc cặn. mía sau khi đi qua trục cán lần thứ nhất thì sẽ được gập đôi lại cho cán lần hai, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi mía hết nước. Trên trục cán của máy có những rãnh thẳng song song ở trục dưới có tác dụng dẫn hướng, trục trên có rãnh xoắn vòng quanh trên trục có tác dụng cán nát mía đồng thời cả hai tạo ra ma sát để cuốn mía vào.

Phân tích ưu và khuyết điểm cúa máy ép nước mía siêu sạch

Những loại máy này khi sử dụng sẽ có những khuyết điểm sau:

– Do khe hở giữa hai trục cán quá lớn, nên phải cán đi cán lại mía nhiều lần.

– vì phải ép đi ép lại nhiều lần nên năng suất lao động giảm, tốn thời gian.

– Các trục cán và ổ bi không được che chắn nên không đảm bảo vệ sinh.

– Sau khi sử dung qua một thời gian thì ổ bi bị rỉ sét, đóng cặn… do bị nước mía bắn vào.

– Không an toàn cho người sử dụng và những người đứng gần, vì truc cán không được che chắn nên dễ bị cuốn tay học áo vào trục cán. Đã có nhiều trường hợp khi sử dụng máy đã bị cán nát ngón tay hoặc cánh tay.

Để khắc phục những nhược điểm trên máy nước mía siêu sạch cải tiến 3 trục đã ra đời. dựa trên nguyên lý hoạt động của máy ép mía hai trục.

Máy nước mía cải tiến ra đời với những ưu điểm sau:

– Máy được tăng thêm một trục cán tạo thành hai cặp trục, khe hở qua từng cặp trục giảm giần, do đó mía chỉ cấn ép một lần. Khi chế tạo trục thì trục I và III có bước xoắn trên trục giống nhau, trục II có những rãnh song song nhau.

– Năng suất lao động tăng do số lần ép giảm xuống.

– Các trục cán và ổ bi dược che chắn cẩn thận nên đảm bảo được vệ sinh, an toàn cho người sử dụng.

– Bộ truyền giảm tốc được thiết kế lại làm cho máy nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ lực cán cần thiết.