Giới thiệu về các chỉ số cơ bản trên máy đo huyết áp

 

Thay đổi huyết áp là một bệnh lý khá phổ biến, nó rất nguy hiểm và thường không được mọi người chú ý theo dõi. Nhưng hiện nay, với máy đo huyết áp tại nhà mọi người có thể dễ dàng theo dõi tình trạng huyết áp và nhịp tim của mình mà không cần đến bệnh viện kiểm tra.

Dòng máy đo huyết áp tốt nhất và được mọi người lựa chọn nhiều nhất là: máy đo huyết áp Omron(Nhật Bản), PolyGreen (Đức). Sản phẩm không chỉ dễ dàng sử dụng, mà mỗi model máy đo huyết áp cá nhân đều cung cấp kết quả đo chính xác nhất, ngay tại nhà.

Các chỉ số cơ bản trên máy đo huyết áp

Các chỉ số cơ bản trên máy đo huyết áp

Khi mới mua máy và trong thời gian đầu sử dụng máy, nhiều người chưa nắm rõ chỉ số cơ bản và những cảnh báo nguy hiểm trong chỉ số đo huyết áp. Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chỉ số cơ bản của máy đo huyết áp điện tử.

Thông thường, đa số các dòng máy đo huyết áp có 3 chỉ số cơ bản:

–  Huyết áp tâm thu (Sys, đơn vị: mmHg)

– Huyết áp tâm trương (Dia, đơn vị: mmHg)

– Nhịp mạch (Pulse, đơn vị: /min).

Huyết áp tâm thu cao hơn huyết áp tâm trương ?

Chỉ số tự đo huyết áp tại nhà của bạn >135/85 mmHg: nghĩa là Huyết áp tâm thu (sys)= 135 mmHg, Huyết áp tâm trương (dia) = 85 mmHg >> bệnh Tăng Huyết Áp, khi đó bạn cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán và tiến hành điều trị (lưu ý là nên đo huyết áp 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, nếu vẫn ở mức >135/85 thì đi bệnh viện. Cần rất thận trọng khi kết luận một người là bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày.

 

Chỉ cần 1 trong 2 trị số Huyết áp tâm thu và Huyết áp tâm trương lớn hơn giới hạn trên là bạn cần đi bệnh viện rồi, việc phát hiện sớm bệnh Tăng huyết áp sẽ rất có ích).

Huyết áp tâm thu nhỏ hơn huyết áp tâm trương ?

Khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn <90mmHg hay thấp hơn 40mmHg so với mức Huyết áp tâm thu bình thường. Ví dụ bình thường huyết áp tâm thu của bạn là 140mmHg, hôm nay bạn đo nó còn <100mmHg thì khi đó gọi là tình trạng hạ huyết áp. Bạn cần nhập cấp cứu ngay lập tức.

Nhiều người chỉ nghĩ bệnh huyết áp cao mới nguy hiểm và chủ quan khi mình bị huyết áp thấp mà không hề biết rằng huyết áp thấp cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp bệnh lý do giảm trương lực thần kinh – mạch máu bệnh huyết áp thấp với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch : đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổ.

Chỉ số nhịp mạch bình thường và bất thường?

Đối với nhịp mạch (nhịp tim) , bình thường ở người lớn là 60 – 80 lần/phút, khi nằm ngoài giới hạn này bạn nên đi khám tại bệnh viện để được thăm khám chi tiết hơn. (Lưu ý là đôi khi nhịp mạch có hơn 90 một chút, khi nhịp mạch >= 100 lần trên phút mới có ý nghĩa. Bạn cần đo mạch nhiều lần vào nhiều thời điểm trong ngày để có được trị số trung bình).

Ở người lớn, mỗi phút tim đập trung bình từ 60 – 100 nhịp. Khi tim đập trên 100 nhịp/phút gọi là nhịp tim nhanh, khi tim đập dưới 50 nhịp/phút gọi là nhịp tim chậm. Nhịp tim nhanh có nhiều nguyên nhân như do lao động gắng sức, hồi hộp, có các bệnh lý tim mạch, huyết áp cao hoặc do thiếu hụt vitamin, chế độ ăn uống.