Hệ thống chống sét trực tiếp cho gia đình, công ty bạn

Sét là hiện tượng tự nhiên do sự phóng điện giữa các đám mây. Sét chứa nguồn năng lượng nhiệt cực lớn có thể gây thiệt mạng nếu đánh trúng bất cứ ai. Sấm sét cũng làm hư hỏng đồ điện tử trong gia đình bạn. Việc lắp đặt hệ thống chống sét là cực kì quan trọng.

Hệ thống chống sét trực tiếp gồm các loại sau:

Cấu hình của loại này gồm có 3 phần :

Các đầu kim thu sét: Thường làm bằng thép mạ đồng, đồng thau đúc hoặc bằng inox. Lựa chọn chiều dài của kim còn phụ thuộc vào cấu trúc của công trình cần được bảo vệ.

he-thong-chong-set-4

Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ kim cổ điển

Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Thường làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chẩn quốc tế từ 50mm2 đến 75mm2.

Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Bao gồm:

– Các cọc tiếp đất : thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm . Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét .

– Dây tiếp đất : thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau . Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét .

– Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt CADWELD : dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

Chống sét bằng công nghệ kim cổ điển

Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích

Công nghệ này hiện nay ở Việt Nam rất ít sử dụng vì giá thành cao, chỉ được ứng dụng vào một số công trình cần thiết.

Cấu hình của loại này gồm có 3 phần:

Các đầu phát ion dương: Thường làm bằng thép mạ đồng hoặc bằng inox . Các đầu phát ion dương có dạng quả cầu nhiều gai, dạng cái dù nhiều gai , hoặc dạng cánh dơi nhiều gai

Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng ion dương từ mặt đất đi lên các thiết bị phát ion dương . Thường làm bằng cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chẩn quốc tế từ 50mm2 đến 75mm2 .

Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm:

– Các cọc tiếp đất: thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm. Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách giữa cọc với cọc từ 3 đến 15 mét .

– Dây tiếp đất : thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau. Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Yêu cầu dây cáp tiếp đất này phải được nối thành một mạch vòng kín trước khi nối với dây dẫn sét.

– Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt cadweld: dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm

Cấu hình của loại này gồm có 3 phần :

Đầu thu lôi: Dùng để phát tia tiên đạo đi lên thu hút sét về nó. Đầu thu lôi được gắn trên trụ đỡ có độ cao trung bình là 5 mét so với đỉnh của công trình cần được bảo vệ.

Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất . Thường làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chẩn quốc tế từ 50mm2 đến 75mm2.

Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm:

– Các cọc tiếp đất: thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét. Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm. Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét.

– Dây tiếp đất: thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau. Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét.

– Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt cadweld: dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

Nếu gia đình bạn cần lắp đặt hay bảo trì hệ thống chống sét lan truyền, có thể liên hệ với các công ty thi công, lắp đặt uy tín. Công ty TNHH Thanh Minh Phương với hơn 20 năm trong nghề cung cấp thiết bị gia đình và hệ thống viễn thông. Tự hào mang đến sự an toàn cho gia đình bạn.