Hình thành ý thức an toàn giao thông cho học sinh khi sử dụng xe đạp điện

Ngoài những yếu tố khách quan như nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng, kiểm soát chất lượng xe đạp điện thì việc nâng cao văn hóa giao thông cho những người sử dụng xe đạp điện giá rẻ tphcm, đặc biệt là đối với các em học sinh- sinh viên cũng giúp phát huy được những ưu điểm của loại hình phương tiện này mà vẫn kiểm soát và hạn chế được những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-25

 

Tình hình sử dụng xe đạp điện hiện nay của học sinh

Thống kê của Bộ giao thông vận tải cho thấy, số lượng xe đạp điện, xe máy điện gia tăng rất nhanh trong những năm gần đây, hiện cả nước đang có khoảng 2 triệu xe. Xe đạp điện, xe máy điện trở thành loại phương tiện được nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm gọn nhẹ, linh hoạt và đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Mặt khác, với giá cả phải chăng, chỉ cần bỏ ra từ vài triệu đến vài chục triệu, người dân có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe đạp, xe máy có thể chạy với tốc độ ngang xe máy thông thường mà không cần phải có bằng lái xe, đăng ký xe và không hạn chế về độ tuổi người điều khiển. Đối tượng sử dụng xe đạp điện đa phần là phụ nữ, người cao tuổi và các em học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ về số lượng xe đạp điện, xe máy điện thời gian qua trong khi cơ sở hạ tầng không có sự thay đổi lớn và thiếu sự kiểm soát về chất lượng phương tiện và ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông của người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện chưa cao nên số vụ tai nạn và ùn tắc giao thông có liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện có xu hướng gia tăng. Bày tỏ quan điểm về thực trạng này.

Tình trạng người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách trên đường và không chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông là tương đối phổ biển. Bên cạnh đó, các em học sinh, sinh viên điều khiển xe đạp điện còn thường xuyên trò chuyện, đùa nghịch trên đường. Thậm chí, tại một số đô thị còn có hiện tượng đánh võng, bốc đầu và đua xe đạp điện giữa các em học sinh, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về va chạm và tai nạn giao thông. Nguyên nhân của tình trạng này là do các em học sinh đang ở độ tuổi muốn khẳng định cái tôi của bản thân trong khi lại thiếu những kiến thức về luật giao thông và chưa được trang bị những kỹ năng về điều khiển phương tiện một cách an toàn.

Trong khi đó, xe đạp điện, xe máy điện là phương tiện có thể chạy với vận tốc từ 20-30km/ giờ, thậm chí có thể lên đến 50 km/giờ trong khi hệ thống phanh không đảm bảo, đèn chiếu sáng yếu lại không phát ra tiếng động cơ như xe gắn máy thông thường nên dễ gây nguy hiểm cho người lưu thông xung quanh.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông có thể rình rập ở bất cứ cung đường nào mà nhiều học sinh cũng không đồng tình với việc học sinh trực tiếp điều khiển xe đạp điện, xe máy điện tới trường.

Phương hướng nâng cao ý thức an toàn giao thông cho học sinh

Trong khi đó, để đảm bảo an toàn nhiều bậc phụ huynh dù bận rộn vẫn lựa chọn cách thức trực tiếp đưa con em mình tới trường. Một số phụ huynh cho biết, chỉ nên cho các con điều khiển xe đạp điện khi các con đã có những nhận thức và ý thức chấp hành luật giao thông.

Trước tình hình thực tiễn như vậy, ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã xác định được nhiệm vụ quan trọng đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đối với đối tượng học sinh sinh viên. Ngoài những chương trình tuyên truyền trên các cơ quan thông tấn báo chí, , ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã phối hợp với Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức được những cuộc thi tìm hiểu về giao thông trên internet.

Trong đó, có cuộc thi Giao thông thông minh và gần đây nhất, ngày 1/12, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phát động cuộc thi “An toàn xe đạp điện, xe máy điện 2014” tại trường THCS Thăng Long, Hà Nội. Cuộc thi là sân chơi dành riêng cho học sinh các trường Trung học cơ sở và Phổ thông trung học trên toàn quốc diễn ra trong 8 tuần kể từ ngày 1/12/2014 đến 1/2/2015 với mục đích là nhằm nâng cao nâng cao nhận thức của học sinh sinh viên khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, từng bước xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông cho các em, góp phần phòng tránh, hạn chế các vụ ùn tắc và tai nạn giao thông.

Nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm trong việc giáo dục ý thức chấp hành của pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt đối với những học sinh sử dụng xe máy điện, xe đạp điện tới trường. Trường nên thường xuyên tổ chức những chương trình để giáo dục tuyên truyền cho học sinh về văn hóa giao thông và tham gia giao thông an toàn. Hàng ngày, thông qua hệ thống phát thanh, trường thường xuyên nhắc nhở các em việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện cũng như khi ngồi trên xe gắn máy. Trong các buổi họp phụ huynh, Nhà trường cũng đã có sự phối kết hợp với cha mẹ học sinh trong việc giáo dục ý thức chấp hành quy định về an toàn giao thông cũng như nhắc nhở, kiểm soát các em khi tham gia giao thông.