Hướng dẫn cách tự sơn nhà đẹp và nhanh chóng

Màu sơn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế xây dựng nhà của bạn. Giúp tôn lên vẻ đẹp nội – ngoại thất của căn nhà. Ngoài việc nhờ thợ sơn chuyên nghiệp thì bạn cũng có thể tự tay sơn căn nhà thân yêu của mình. Nhưng những sự cố bạn sẽ thường gặp khi tự sơn nhà là: bề mặt sơn bị bong tróc, phồng rộp, sơn bị chảy, màng sơn bị nhăn, tường bị nấm móc, rỉ sét, phai màu sơn. Điều này xảy ra với rất nhiều nguyên nhân, từ khâu chuẩn bị, cách sơn sửa nhà đến khâu bảo quản và giải pháp để khắc phục hiện tượng trên cũng không ít.

thiet-ke-xay-dung-10

 

Bước 1: Chọn sơn

Bạn cần cân nhắc chọn thương hiệu sơn chất lượng, chống thấm tốt và đúng loại sơn dành cho nội thất hay ngoại thất. Đôi khi chúng ta bỏ qua khâu lựa chọn sản phẩm sơn, mua những loại sơn kém chất lượng, rẻ tiền, không phù hợp thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến “hạn sử dụng” của bức tường sơn.

Bước 2: Làm sạch bề mặt

Nếu nói bạn muốn làm được bài thi, bạn phải học bài thì cũng như vậy muốn sơn nhà đẹp, bạn cần phải làm sạch tường nhà của mình trước khi sơn.

Dùng đồ cạo và giấy nhám để loại bỏ các lớp bong tróc của lớp sơn hư và chổi lông gà, khăn ẩm để quét sạch bụi bẩn trên tường. Sử dụng bột làm láng tường để lấp vết nứt hoặc lỗ hỏng tường nếu có để tạo độ mịn cho bức tường. Quá trình xử lý bề mặt tốt bao nhiêu thì lớp sơn sẽ càng đẹp, bền bấy nhiêu.

Thực hiện tốt 2 bước trên chúng ta đã phòng ngừa được viêc bề mặt sơn bị bong tróc, nổi bọt do chưa làm sạch bề mặt tường trước khi sơn và việc chọn sơn kém chất lượng, không phù hợp.

Bước 3: mẹo sơn nhà đẹp

• Hãy che chắn bằng tấm nhựa to hoặc các tờ báo cũ để bảo vệ sàn và nội thất trong nhà, tránh việc lem, dính vào các đồ vật khác mà không làm khó bạn khi công việc hoàn tất để việc tự sơn nhà đẹp, đơn giản nhất có thể.
• Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, con lăn phù hợp không quá dày hoặc chổi quét, khay đựng con lăn, khăn sạch, cây sào dài để sử dụng sơn ở những khu vực cao.
• Phương pháp chống ẩm mốc cực hiệu quả với việc: đục tạo rãnh theo mạch hồ, nơi giao tuyến giữa móng và tường, hoặc giữa dầm bê tông và tường. Tiếp theo tô một lớp hỗn hợp vữa cát xi măng, có thể trộn thêm phụ gia gốc xi măng có hoạt tính cao, sau đó quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng GS 200. Cuối cùng tô hoàn thiện lại bề mặt tường. Tường ẩm mốc là trường hợp khá phổ biến ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà cũng như sức khỏe của bạn, vì vậy cần quan tâm chăm chút cho bước này sẽ làm tường nhà bạn bền đẹp, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.
• Sơn lớp sơn lót để chống kiềm và bền màu, từ 1-2 lớp. Để sơn nhà đẹp hơn ta có thể sử dụng thêm bả ma tít giúp cho tường nhà trông bóng đẹp và sáng sủa.Tiếp đến là sơn lớp màu từ 1-2 lớp, mỗi lớp cách nhau 30 phút để lớp sơn cũ khô hoàn toàn. Lăn con lăn nhẹ nhàng, đều tay, theo cùng một hướng, làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu, phối hợp hoàn hảo các bước trên sẽ không làm cho lớp sơn quá dày dẫn đến việc phồng rộp và nhăn màng sơn.

Bước 4: Bảo quản

Do nước ta chịu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều nên việc tường nhà hoặc biệt thự bạn ở bị ẩm mốc là điều khó tránh. Đây là một trong số những nguyên nhân khó chịu ảnh hưởng lớn đến độ bền, thẩm mỹ và cấu trúc của ngôi nhà. Khâu bảo quản cũng rất quan trọng khi “tác phẩm” của bạn hoàn tất, bạn cần thận trọng áp dụng chính xác các bước trên và một số các biện pháp như định kỳ xem sửa mái nhà, trần nhà, để tránh trường hợp nước đọng lại thấm qua trần nhà gây ố vàng, nấm mốc. Sử dụng máy hút ẩm, điều hòa để giảm không khí ẩm trong nhà.

Chỉ cần một chút tỉ mỉ sau khi nghiên cứu về các cách sơn nhà đẹp là bạn có thể hoàn toàn tự tin bắt tay vào sơn căn nhà của mình cùng với những người thân trong gia đình. Còn gì thú vị hơn khi được tự tay trang trí tổ ấm than yêu của mình.