Hướng dẫn chọn mua máy hàn phù hợp với nhu cầu

Máy hàn có rất nhiều loại khác nhau với nhiều công suất khác nhau phù hợp cho nhu cầu sử dụng làm việc riêng.

Lựa chọn máy hàn theo khả năng làm việc với kim loại và độ dày kim loại cần hàn sẽ giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng mối hàn và quá trình hoạt động của máy ổn định.

Sau khi lựa chọn phương pháp hàn phù hợp với mình, bước tiếp theo bạn phải tính được dòng ra đáp ứng với các yêu cầu của mình. Yếu tố đầu tiên quyết định cường độ dòng ra, điện áp đó là độ dày của kim loại gia công (yếu tố thứ 2 liên quan đến đường kính điện cực sẽ đề cập ở phần sau).

Lựa chọn máy hàn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lựa chọn máy hàn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Công thức đơn giản để tính dòng ra yêu cầu đó là cứ mỗi 0.025mm độ dày của thép thì phải cần 1Amp đầu ra. Ví dụ để hàn vật hàn dày 3.175mm cần 125Amp dòng hàn. Đối với thép không gỉ dòng hàn yêu cầu thấp hơn 10%, trong khi đối với nhôm cần dòng cao hơn 25%. Chú ý khi hàn vật hàn mỏng cần phải có thiết bị hoạt động tốt với dòng nhỏ. Đối với vật hàn dày cần máy có chu kỳ làm việc cao.

 

Công suất máy hàn (ampe) = [ Độ dầy cần hàn ( mm) : 0.025 ]

Vậy để hàn thép dầy 5mm, dựa vào công thức trên thì bạn cần chọn máy có khả năng cấp dòng hàn là 200 ampes (các máy ARC-200)

Để hàn thép dầy 4 mm bạn phải chọn mua máy hàn có khả năng cấp dòng tối thiểu là 160 ampes (các máy Amii ZX7-200, Titan 200A…)

Lựa chọn máy hàn theo nguồn điện bạn sử dụng

– Các máy hàn điện mini có dòng hàn từ 160A đến 250A: Thường được thiết kế dùng với cấp điện áp 1 phase 220V.

– Các máy hàn điện tử có dòng  hàn từ 250A đến 500A: Thường được thiết kế dùng với điện áp 3 phase 380V.