Hướng dẫn kiểm tra chất lượng máy xông mũi họng

 

Lựa chọn máy xông mũi kém chất lượng rất dễ gặp phải các sự cố không mong muốn, chính vì thế việc lựa chọn sản phẩm chất lượng không dễ dàng chút nào.

– Thiết kế máy xông khi dung, máy xông mũi họng.

– Nguồn khí.

Thiết kế máy xông mũi họng

– Thiết kế vách ngăn: Số lượng thuốc được chuyển đổi thành hạt khí, kích thước hạt và hiệu quả xông thuốc.. phụ thuộc vào thiết kế của vách ngăn. Thiết kế vách ngăn chuẩn sẽ tạo ra lượng hạn mịn với kích thước đồng đều, tác dụng trực tiếp vào vùng cần điều trị. Tuy nhiên, nếu thiết kế vách ngăn bị lỗi thì hạt khí sẽ to hoặc thành giọt, hiệu quả xông thuốc không cao và dễ dàng để lại thuốc thừa trong máy.

Kiểm tra chất lượng máy xông mũi họng

Kiểm tra chất lượng máy xông mũi họng

– Số lượng thuốc có thể sử dụng cho 1 lần xông máy: Tỷ lệ thuốc cần sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh nếu bạn có một máy xông mũi họng, máy xông khí dung sử dụng cốc thuốc kích cỡ phù hợp.

– Lượng thuốc còn thừa sau khi xông: Nên chọn máy có khả năng biến đổi tất cả số thuốc đã được pha chế thành hạt mịn, không để lại thuốc thừa trong máy sau khi xông xong. Máy càng để lại lượng thuốc thừa nhiều chất lượng không ổn và rất lãng phí.

– Vị trí của SVN

Số lượng thuốc còn lại sau khi xông cũng phụ thuộc vào vị trí của SVN. Một số hãng sản xuất máy xông khí dung, máy xông mũi họng đã ngừng sản xuất bình phun khi nghiêng ( 30 độ )

Nguồn khí

– Lưu lượng khí

Kích thước hạt và thời gian xông tỷ lệ nghịch với lưu lượng khí thông qua máy. Khi tăng áp suất, tăng tốc độ dòng chảy >>  Kích thước hạt nhỏ hơn và tốc độ di chuyển của hạt cũng nhanh hơn >> Thời gian cần chi một lần xông liều đầy đủ sẽ giảm đi.

– Mật độ khí

Mật độ khí ảnh hưởng đến cả mật độ sương và thời gian thuốc có thể đến phổi. Nếu một máy xông mũi họng có khả năng tạo sương chậm, lưu lượng khí cao thì >> giảm lượng thuốc hấp thụ vào đường hô hấp nhưng tăng lượng thuốc hấp thụ vào phổi vì khi xông thuốc bạn sẽ phải hít thở sâu hơn. Hiện tượng này thể hiện rõ nhất với hỗn hợp helium-oxy (heliox). Việc sử dụng thuốc heliox để xông albuterol gây ra >> kích thước hạt và khối lượng thuốc hít giảm >> thời gian xông tăng. Bù lại là tốc đô dòng chảy của thuốc heliox vào cơ thể tăng lên.

 

– Độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến kích thước hạt và nồng độ của thuốc còn lại trong máy xông mũi họng. Hiện tượng độ ẩm cao và nhiệt độ giảm có thể làm giảm nhiệt độ của bình phun (một vài độ thậm chí là 10 ° C ) so với  nhiệt độ môi trường xung quanh.

Khi đó sẽ làm tăng độ nhớt dung dịch và làm giảm khả năng chuyển đổi thuốc thành dạng sương mù của máy. Mặt khác dòng khí bão hòa trong máy hoàn toàn có thể làm cách hạt khí dính lại với nhau >> thay đổi kích thước hạt khí

Kết luận:

Khi chọn mua máy xông mũi họng, máy xông khí dung… tuyệt đối không nên mua các loại máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ thương hiệu.

Nên chọn những dòng máy xông mũi họng chính hãng, dùng phổ biến trên thị trường và có giá không quá rẻ.

Chọn đúng loại máy xông cho loại bệnh cần điều trị. Nên nhớ máy xông dành cho bệnh hen suyễn không giống như máy xông dành cho viêm họng.