Hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền, chống sét trực tiếp

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các thông tin có liên quan đến việc lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp, hệ thống chống sét lan truyền. Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn hiệu quả hơn trong việc thực hiện bảo vệ tài sản và an toàn tính mạng hiệu quả.

Yêu cầu của hệ thống tiếp địa:

Là một hệ thống cọc tiếp địa bằng đồng đóng sâu xuống đất. Các cọc được hàn nối với nhau tạo thành một mạng lưới. Điện trở đất nên đạt vào khoảng 2 Ohm.

Tuy theo điều kiện thổ nhưỡng ở vị trí đóng cọc và kích thước ngôi nhà bảo vệ mà số cọc có thể khác nhau. Thông thường nếu khoan sâu thì số cọc từ 3 cái trở lên, nếu đóng thông thường thì khoảng tử 6 cọc trở lên. Các cọc cần đóng cách nhau ít nhất là 4m.

Các thiết bị kim loại dẫn từ ngoài vào trong nhà cần phải nối chung với một bảng tiếp địa thành một hệ thống đẳng thế.

Lắp đặt hệ thống chống sét

Lắp đặt hệ thống chống sét

Chức năng của bộ phận bảo vệ bên ngoài:

Hướng dòng sét đánh trực tiếp vào hệ thống kim chống sét

Dẫn dòng sét xuống đất thông qua hệ thống dẫn sét một cách an toàn

Phân phối dòng sét vào đất thông qua hệ thống tiếp địa

Chức năng của bộ phận bảo vệ bên trong:

Ngăn chặn sét đánh vào trong tòa nhà bằng thiết bị đẳng thế hoặc có khoảng cách an toàn giữa các bộ phận của hệ thống chống sét và các thiết bị dẫn điện bên trong tòa nhà và trong kết cấu.

Bảo vệ đẳng thế giúp giảm khả năng chênh lệch điện thế do dòng sét gây nên. Bảo vệ bằng cách kết nối tất cả các thiết bị dẫn điện riêng biệt qua thiết bị chống xung (SPDs).

Có 3 cấp chống sét lan truyền cho đường điện (LPS): I, II và III, các loại này được xác định theo vị trí lắp đặt và cấp độ bảo vệ của thiết bị. Ví dụ thiết bị điện thống thường như đèn quạt, điều hòa cần bảo vệ đến cấp II nhưng với các thiết bị điện tử như hệ thống IT, Modems, tổng đài điện thoại thì cần đến cấp III.

Để đảm bảo hệ thống viễn thông vẫn làm việc ngay cả khi bị sét đánh trực tiếp, cần phải có thiết bị chống sét cho đường viễn thông. Các thiết bị chống sét cho đường viễn thông rất đa dạng tùy theo mỗi loại truyền dẫn.

Thiết bị chống sét lan truyền bao gồm:

  1. DEHNventil chống sét tích hợp câp I và câp II lắp ở bảng điện tổng. Thiết bị DEHNventil có thể là 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha tùy theo yêu cầu của nguồn điện
  2. DEHN Blitzductor XT chống sét cho đường xDSL và đường trung kế điện thoại. Mỗi thiết bị DEHN Blitzductor có thể chống sét cho 2 luồng viễn thông.