Hướng dẫn lựa chọn máy phát điện phù hợp cho gia đình

Máy phát điện sử dụng cho gia đình không cần công suất hoạt động quá lớn bởi các thiết bị điện trong gia đình không quá nhiều. Vậy khi lựa chọn máy phát điện cho gia đình cần căn cứ vào các yếu tố:

– Công suất máy phát điện

– Hãng chế tạo (xuất xứ).

– Định mức tiêu hao nhiên liệu

– Độ ồn của máy khi hoạt động…

Trong các thông số trên thì công suất là yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định quan trọng đến giá thành. Nhằm tránh quá tải hay lãng phí ta nên tính toán công suất cần dùng để mua cho hợp lý.

Lựa mua máy phát điện cho gia đình

Lựa mua máy phát điện cho gia đình

Trước tiên, ta cần làm một thống kê nhỏ các thiết bị điện cần thiết sử dụng trong gia đình vào giờ cúp điện. Tối thiếu có đèn huỳnh quang – máy tính (0.4 cos φ), mô tơ – máy lạnh – tủ lạnh (0.8 cos φ), điện trở – đèn dây tóc (1.0 cos φ).

 

Nếu tổng công suất cần dùng là 0.85KVA thì nên mua máy nhân hệ số 1.1 – 1.25, tức là từ 1KVA trở lên. Trong mấy năm gần đây, thị trường máy phát điện đang trở nên nóng bỏng với nhiều loại máy nội ngoại nhập khác nhau có giá chênh lệch từ vài trăm đến vài triệu đồng/sản phẩm. Đứng đầu thị trường là sản phẩm máy phát điện của các hãng nổi tiếng trên thế giới (ELEMAX, DENYO, HONDA…). Các sản phẩm loại cao cấp này có ưu điểm là có tính năng kỹ thuật và chất lượng tốt, tiêu hao nhiên liệu ít nhưng giá hơi cao đa số là các gia đình có điều kiện kinh tế mới dám đầu tư để sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó có 1 số sản phẩm được nhập về từ biên giới phía Bắc (máy phát điện Trung Quốc) thì tuy chất lượng không cao, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn nhưng giá thì rất rẻ.

Theo ý kiến của các chuyên gia về máy phát điện thì sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất là loại máy phát điện được nhập khẩu các thiết bị chính, một số linh kiện phụ được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam. Ưu điểm là giá thành hợp lý nhưng chất lượng vẫn đảm bảo không thua kém nhiều so với hàng nhập khẩu từ nuớc ngoài.