Hướng dẫn ngăn ngừa vết loét cho bệnh nhân nằm liệt giường

Những bệnh nhân cần nằm điều trị thời gian dài trên giường y tế cần rất nhiều đến sự hỗ trợ và chăm sóc của người khác. Để ngăn ngừa hình thành vết loét cho bệnh nhân bạn có thể thực hiện các cách dưới đây:

Ngăn ngừa viêm loét cho bệnh nhân nằm liệt giường

Ngăn ngừa viêm loét cho bệnh nhân nằm liệt giường

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thân thể người bệnh. Lau khô ngay và dùng một số bột chống ẩm xoa lên vùng thường xuyên bị tì đè của người bệnh.

– Phòng và giường y tế của người bệnh thật sự thông thoáng và khô ráo, tránh ẩm mốc dễ tạo các vết loét cho người bệnh.

– Vết loét hình thành ở giai đoạn 1 là rất nhanh, vì vậy, người chăm sóc bệnh nhân nằm liệt giường phải thường xuyên cách 2-3 tiếng lật người bệnh kiểm tra và đồng thời làm vệ sinh như lau khô mồi hôi, làm mát ngay vùng hay bị tì đè.

– Sử dụng gối kê nghiêng cho người bệnh nằm, đồng thời cũng phải đổi tư thế nằm cho người bệnh.

– Đặc biệt nên sử dụng nệm chống loét là phương tiện hiệu quả đặc biệt giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành cho người bệnh.

 

– Không nên sử dụng nệm nước lót cho người bệnh nằm, vì nếu trời về đêm lạnh, người bệnh dễ bị viêm phổi (bạn cũng biết rằng nguy cơ tử vong hàng đầu đối với người nằm liệt giường không phải là nguyên nhân gây ra tử vong chính mà là nguyên nhân viêm phổi cấp mới là nguyên nhân hàng đầu). Nếu trời nóng, thì nệm nước lại là nơi tích tụ hơi nóng tạo ra nhanh các vết loét.

– Nệm hơi chống loét sử dụng máy bơm không khí thiên nhiên ngoài trời đưa vào nệm, đồng thời có chế độ van đảo 2 chiều giúp không khí lưu thông ở mặt nệm luôn ở mức 27-28 độ C. Điều này giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành nhanh ở lưng người nằm liệt giường.

Hiện nay, nệm chống loét có nhiều loại từ bình dân cho đến cao cấp. Quan trọng, nếu cần nằm dưỡng bệnh lâu dài, người nhà nên chọn loại nệm chống loét tốt nhất như loại nệm hơi chống loét Apex Excel 2000 của Taiwan có thể giúp người bệnh yên tâm dưỡng và điều trị vì đây là loại nệm dày, bơm êm và bền theo thời gian.