Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà cho bệnh nhân tiểu đường

 

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện đo đường huyết định kì là cách tốt nhất để kiểm soát mức đường huyết và phòng ngừa biến chứng bệnh nặng hơn.

Việc thực hiện kiểm tra đường huyết tại nhà của bệnh nhân tiểu đường có ý nghĩa rất quan trọng đối với tầm soát bệnh, là dữ liệu để bác sĩ đánh giá cũng như quyết định đưa ra hướng điều trị phù hợp áp dụng cho người bệnh.

Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Khi thực dùng máy đo đường huyết tại nhà người bệnh cần quan tâm đến một số điều sau:

– Thời gian thực hiện đo đường huyết định kì, nên theo sự hướng dẫn hoặc xin lời khuyên của bác sĩ.

– Chọn đơn vị đo: Đơn vị đo đường huyết được sử dụng là mg/dL hoặc mmol/L. Tuy nhiên, người dùng nên sử dụng đơn vị mmol/l vì t được dùng tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Khi cần thiết, bệnh nhân dễ dàng theo dõi và cung cấp kết quả dữ liệu cho bác sĩ.

 

– Lưu trữ dự liệu: Việc theo dõi đánh giá tiến triển của bệnh tiểu đường thông qua chỉ số mức đường huyết đo được. Vì vậy sau khi thực hiện đo, người bệnh lưu lại bộ nhớ và ghi chú kết quả đường huyết của mình gửi cho bác sĩ điều trị

– Sử dụng que thử: là một phần quan trọng nhất của máy đo đường huyết và được sử dụng thường xuyên. Mỗi loại máy sử dụng một loại que thử đường huyết, do đó, nên chắc chắn nguồn que thử đường huyết của máy đang dùng luôn ổn định. Dễ tìm và dễ mua để việc đo đường huyết luôn được thực đều đặn.

– Thao tác thực hiện đơn giản: Một số máy đo đường huyết sử dụng rất đơn giản là máy tự khởi động khi cắm que thử, máy tự động cài mã que thử (Code). Máy sử dụng hệ thống tự động cài code (Autocoding) rất tiện lợi cho người sử dùng. Một số máy có cách sử dụng phức tạp hơn như phải cài mã cho que thử hoặc phải sử dụng chip cài code khi thay lọ que thử mới có code mới, điều này rất bất tiện, đặc biệt với người dùng lớn tuổi.

 

Máy đo đường huyết Sapphire Plus, thương hiệu Medismart – Thụy Sĩ. Máy có bộ nhớ lưu trữ dữ liệu 480 lần (kết quả đo). Cách sử dụng đơn giản, không cần cài đặt mã code que thử (no-coding).

Máy được phân phối rộng rãi tại các hệ thống cửa hàng dụng cụ y khoa trên toàn quốc.