HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WORDPRESS

WordPress là một phần mềm bạn có thể sử dụng nếu muốn làm một trang web cá nhân. Bản chất WordPress là một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí để làm blog, trang web cá nhân hoặc bất cứ gì mà bạn thích.

Bạn có biết WordPress là gì ?

huong-dan-thiet-ke-wordpress-1

Đơn giản, WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân và được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời.

Những chức năng tuyệt vời của WordPress

huong-dan-thiet-ke-wordpress-2

Có một số hệ thống Widget đa dạng ( ứng dụng tạo thêm ) như: Thống kê số người truy cập, danh sách các bài viết mới, các bài viết nổi bật, được xem nhiều, được comment nhiều, liệt kê các chuyên mục, liệt kê các trang, bài viết theo ngày tháng…có đến trên 23 Widget để bạn tha hồ lựa chọn. Hàng ngày WordPress sẽ thống kê 100 bài viết trên các blog tiếng Việt được nhiều người đọc nhất để bạn biết được các thông tin quan trọng nhất đang diễn ra, nhờ đó bạn sẽ có định hướng nên viết gì tiếp theo.

Hệ thống phân quyền với nhiều cấp độ khác nhau như: Administrator, Author, Editor, Contributer, Subcriber. Mỗi phân quyền sẽ có các quyền hạn khác nhau như được phép đăng bài viết, sửa bài viết, xóa bài viết, duyệt comment… Hệ thống quản lý và duyệt Comment rất hay, có thể chặn spam theo IP.

WordPress còn hỗ trợ 3 GB để lưu trữ hình ảnh và văn bản giúp bạn sao lưu dữ liệu một cách dễ dàng để backup hoặc chuyển nhà sang một nơi khác.

2 cách cài đặt WordPress đơn giản

huong-dan-thiet-ke-wordpress-3

  1. Đăng ký miễn phí tại WordPress.com

WordPress.com là dịch vụ blog miễn phí, khi đăng ký tải khoản bạn sẽ có 1 sub-domain dạng yoursite.wordpress.com. Tuy nhiên có một hạn chế, bạn không thể cài được Plugin, sẽ không chỉnh sửa được code và Settings sẽ hạn chế.

2.Tải và Cài đặt WordPress lên Host của bạn ( Self-Hosted )

WordPress cho phép bạn tải mã nguồn miễn phí tại website WordPress.org. Với mã nguồn này, bạn hoàn toàn tự do làm một website mà bạn muốn.

WordPress Self-Hosted cho phép bạn tải lên và cài đặt trên bất cứ hosting nào, bạn được cài đặt thêm tùy ý các plugin hoặc theme, bạn có thể tùy ý chỉnh sửa code của theme theo ý muốn ( điều mà WordPress.com không làm được ). Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn mớ tiền thuê hosting và domain cho mình đây.

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WordPress để không phải bối rối vì độ phức tạp của nó.