Huyết áp tâm thu so với huyết áp tâm trương có gì khác biệt

 

 Bạn đang sử dụng máy đo huyết áp tại nhà, bạn quan tâm đến chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương hiện thị trên máy. Và chưa hiểu lắm về nó, vậy hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé:

Huyết áp tâm thu so với huyết áp tâm trương có gì khác biệt

Huyết áp tâm thu so với huyết áp tâm trương có gì khác biệt

Huyết áp tâm thu cao hơn huyết áp tâm trương ?

Chỉ số tự đo huyết áp tại nhà của bạn >135/85 mmHg: nghĩa là Huyết áp tâm thu (sys)= 135 mmHg, Huyết áp tâm trương (dia) = 85 mmHg >> bệnh Tăng Huyết Áp, khi đó bạn cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán và tiến hành điều trị (lưu ý là nên đo huyết áp 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, nếu vẫn ở mức >135/85 thì đi bệnh viện. Cần rất thận trọng khi kết luận một người là bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày

Chỉ cần 1 trong 2 trị số Huyết áp tâm thu và Huyết áp tâm trương lớn hơn giới hạn trên là bạn cần đi bệnh viện rồi, việc phát hiện sớm bệnh Tăng huyết áp sẽ rất có ích).

Huyết áp tâm thu nhỏ hơn huyết áp tâm trương ?

Khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn <90mmHg hay thấp hơn 40mmHg so với mức Huyết áp tâm thu bình thường. Ví dụ bình thường huyết áp tâm thu của bạn là 140mmHg, hôm nay bạn đo nó còn <100mmHg thì khi đó gọi là tình trạng hạ huyết áp. Bạn cần nhập cấp cứu ngay lập tức.

Nhiều người chỉ nghĩ bệnh huyết áp cao mới nguy hiểm và chủ quan khi mình bị huyết áp thấp mà không hề biết rằng huyết áp thấp cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp bệnh lý do giảm trương lực thần kinh – mạch máu bệnh huyết áp thấp với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch : đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổ.

Bạn muốn mua máy đo huyết áp thì tham khảo sản phẩm tại hoadamedical: http://hoadamedical.com/cham-soc-suc-khoe/may-do-huyet-ap/