Khái quát về nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ cho bé

Đo thân nhiệt là một biện pháp thông dụng để kiểm tra tình trạng cơ thể cũng như tiến triển sức khỏe của một người bệnh. Do sự ô nhiễm cũng như thay đổi khí hậu thường xuyên khiến cho sức khỏe của con người ngày càng giảm sút nghiêm trọng.

Các bệnh thường gặp hiện nay đều có những biểu hiện đặc trưng về thân nhiệt nên đo thân nhiệt rất quan trọng để phòng và điều trị bệnh. Theo đó, một số bệnh có thể được theo dõi bằng cách dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể, qua đó bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả bước đầu điều trị. Sốt (tăng nhiệt độ) là một phản ứng cơ thể với tác nhân kích thích của các bệnh cụ thể, nhằm thúc đẩy cơ chế phòng vệ chống lại bệnh tật, sốt là một dạng bệnh lý phổ biến nhất.

Nhiệt kế điện tử chuyên dụng cho bé

Nhiệt kế điện tử chuyên dụng cho bé

Lưu ý trước khi đo thân nhiệt

Thân nhiệt có sự chênh lệch nhỏ và thay đổi theo tình trạng vận động hoặc thời gian trong ngày như ban đêm thân nhiệt cơ thể cũng thường thấp hơn một chút so với ban ngày. Nhiệt độ được đo ở bên ngoài da thường bị ảnh hưởng nhiều nhất từ nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vậy nên thân nhiệt được đo ở các khoang của cơ thể như hậu môn, miệng, nách,háng,… trong đó thì đo thân nhiệt ở hậu môn thường cho kết quả chính xác nhất.

Làm sao để kết quả đo thân nhiệt là chính xác

Thân nhiệt đáng tin cậy nhất được khuyến cáo là kết quả đo nhiệt độ tại trực tràng. Phép đo này là chính xác và có sự dao động thấp trong kết quả. Mức bình thường là khoảng : 36,2 ° C – 37,7 ° C.

Đo nhiệt độ ở miệng sẽ thấp hơn 0,3 – 0,8 độ C so với khi đo ở trực tràng

Nếu đo nhiệt độ cơ thể tại nách hoặc háng thì người được đo cần phải kẹp nhiệt kế trong thời gian dài trên 5 phút để có thể triệt tiêu được sự ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, như vậy kết quả phép đo thân nhiệt mới có thể coi là thành công được. Việc đo thân nhiệt ở háng hoặc nách cũng có sự sai số tương đối lớn, thông thường sẽ thấp hơn 0,5 đến 1,5 độ C so với đo ở trực tràng.

Nhiệt kế hồng ngoại đo tai và đo trán

Nhiệt kế tai đo nhiệt độ của màng nhĩ với một bộ cảm biến hồng ngoại. Phép đo cho kết quả nhanh chóng và khá chính xác với kết quả thu được chỉ trong chưa tới 1s. Phía bên trong não bộ là nơi phát nhiệt lớn nhất của cơ thể người nên việc xác định nhiệt độ cơ thể thông qua sóng hồng ngoại cho kết quả khá chính xác về thân nhiệt.

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán cũng đo thông qua sóng hồng ngoại thu được từ não bộ và không phải xâm lấn sâu vào cơ thể. Để có được kết quả chính xác này, nhiệt kế hồng ngoại đo trán có tới hai bộ cảm biến bao gồm 1 bộ cảm biến đo đỉnh nhiệt độ cơ thể và 1 cảm biến đo nhiệt độ môi trường xung quanh. Sự khác biệt của hai kết quả được phân tích, và căn cứ vào những thiết lập bù trừ lâm sàng, nhiệt độ cơ thể được xác định và hiển thị trên màn hình LCD.

Trên đây là những điều cơ bản về nhiệt kế điện tử và thông tin nguyên lý hoạt động của 2 dòng nhiệt kế hồng ngoại đo tai và đo trán