Khi bé bị sốt nên đo ở đâu để có hiệu quả chính xác?

 Trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm, sốt… do sự thay đổi của không khí hay môi trường cho nên các mẹ cần có sự quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng.

Cơ thể trẻ thường bị sốt khi bị nhiễm một căn bệnh hoặc có sự thay đổi trong cơ thể. Cần phải biết cách kiểm tra thân nhiệt của trẻ để tránh những nguy cơ do sốt cao gây ra. Vậy để đo nhiệt độ cho bé một cách chính xác, mẹ nên chú ý những vị trí đo nhiệt độ chính xác mà các chuyên gia đã tư vấn.

Cơ thể con người luôn có nhiệt độ ổn định do kết cấu hằng nhiệt nhưng điều đó không có nghĩa nhiệt độ các vị trí trong cơ thể là giống nhau.

Nhiệt độ cơ thể được chia làm 2 loại: Thân nhiệt trung tâm và thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt trung tâm là nhiệt độ thật của cơ thể và ta có thể đo chính xác nhất nhiệt là ở vùng mạch máu, mô quanh trung tâm nhiệt ở não như: Đầu, mặt, cổ, thân mình. Nhiệt độ dao động ở mức 36,2-37,2oC.

Thân nhiệt ngoại vi là các vùng như nách, miệng, trán. Nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch ở những vị trí khác nhau như: Nách: Thấp hơn ở hậu môn 0,7oC. Tai: Thấp hơn ở hậu môn 0,5oC. Miệng: Thấp hơn ở hậu môn 0,5oC.

Khi bé bị sốt nên đo ở đâu để có hiệu quả chính xác?

Khi bé bị sốt nên đo ở đâu để có hiệu quả chính xác?

Theo các chuyên gia và các đơn vị nhập khẩu sản phẩm Thiết bị y tế gia đình có nhiều loại nhiệt kế đo thân nhiệt như:

Nhiệt kế điện tử: Là sản phẩm cho kết quả nhanh, chính xác (nhiệt kế đo nhiệt độ thông thường) ở các vùng như miệng, nách, hậu môn. Sản phẩm có loại đầu cứng và đầu mềm cho kết quả từ khoảng 10 giây – 60 giây. Các mẹ có thể lựa chọn cho phù hợp nhưng thường đối với trẻ nhỏ nên sử dụng loại nhiệt kế đầu mềm để khi trẻ vặn vẹo sẽ không bị chọc vào da thịt làm bé đau hoặc khó chịu.

Nhiệt kế đo tai (nhiệt kế điện tử đo tai): Sản phẩm được đánh giá cao và khá uy tín vì cho kết quả nhanh từ 1-3s. Chính xác và dễ sử dụng. Tuy nhiên nên chú ý tránh dùng đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi vì lỗ tai nhỏ, ráy tai trẻ nhiều sẽ cho kết quả không ổn định. Chú ý: Với loại sản phẩm này những nguy cơ dẫn đến sai số: Ráy tai nhiều, Viêm tai giữa, cách đo sai.

Kiểm tra thường xuyên thân nhiệt của trẻ bằng dụng cụ đo nhiệt độ, Nhiệt kế đo tai, nhiệt kế đo trán.

Nhiệt kế đo trán: Sản phẩm đang được khá nhiều bà mẹ quan tâm và sử dụng bởi những tính ưu việt mà nó có. Cho kết quả chính xác, khá ổn định và nhanh chỉ từ 1-3 giây. Dùng cho tất cả các trẻ nhất là trẻ sơ sinh. Ưu điểm: Không phải chạm vào cơ thể bé, đo nhanh, chính xác. Chú ý: Sản phẩm có thể dẫn đến sai số trong trường hợp, hạ sốt bằng cách chườm mát ở trán hay dán miếng chườm lạnh ở trán thì vùng đó sẽ mát nên kết quả đo sẽ chênh so với nhiệt độ thật.

Các mẹ chú ý với tất cả các loại đo nhiệt độ tai trán bằng tia hồng ngoại thì đều phải chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng đầu chiếu hồng ngoại vì chỉ cần 1 chút ráy tai cũng sẽ làm cản trở việc cảm biến nhiệt và gây ra sai số khi đo.

Nhiệt kế núm ti: sử dụng khi cho bé ngậm ti giả. Loại nhiệt kế này tiện lợi nhưng cho kết quả không chính xác.

 

Nhiệt kế thủy ngân: đây là loại nhiệt kế rất thông dụng, tuy nhiên không nên dùng cho trẻ nhỏ nhất là theo đường miệng vì trẻ có thể cắn vỡ nhiệt kế, dẫn tới nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Sản phẩm khuyến cáo chỉ nên sử dụng cho người lớn.

Các mẹ nên chú ý theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên khi trẻ bị sốt để tránh nguy cơ sốt cao dẫn đến co giật. Chỉ nên hạ sốt khi bé có nhiệt độ trên 38,5 hoặc ở mức độ 38 độ nhưng có nguy cơ tăng nhiệt độ cao hơn trước lúc đi ngủ thì cho bé hạ sốt đế tránh đêm bé sốt cao đột ngột đồng thời giúp bé ngủ ngon hơn. Các viên hạ sốt đôi khi cũng có tác dụng giảm đau đối với những bé bị mọc răng. Tuy nhiên mọi biểu hiện sốt đều là có sự bất thường cho nên các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn để khám và có phác đồ trị liệu thích hợp.

Kèm theo các sản phẩm luôn có hướng dẫn sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm trước khi dùng cho bé.

Các thương hiệu sản phẩm nhiệt kế điện tử đo tai cho bé có thương hiệu như: Terumo, Medisana, Omron, Rossmax, Kinetik, Beurer (Đức)… Nhiệt kế điện tử đo trán hay đo tai trán có: Rossmax, Beurer, Medisana, Microlife… Đây đều là các sản phẩm do các hãng Thiết bị y tế lớn trên thế giới sản xuất và có thời hạn bảo hành từ 1 – 2 năm. Giá sản phẩm dao động từ 500.000đ – 1 triệu đồng.