Kiểm tra huyết áp thường xuyên để đảm bảo sức khỏe

 

Thay đổi huyết áp là di chứng giết người thầm lặng, do con người chủ quan trong việc bảo vệ và kiểm tra huyết áp để có điều chỉnh hợp lý. Cho nên kiểm tra huyết áp thường xuyên là điều cần thiết.

Hầu hết mọi người không biết khi mình bị cao huyết áp vì cao huyết áp thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng. Cao huyết áp làm tăng nguy cơ suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ (tai biến mạch máu não) và suy thận. Đối với những người bị cao huyết áp thì việc đo huyết áp là cách thức để theo dõi hiệu quả của việc sử dụng thuốc và việc điều chỉnh chế độ ăn.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên để đảm bảo sức khỏe

Kiểm tra huyết áp thường xuyên để đảm bảo sức khỏe

Hạ huyết áp (hay huyết áp thấp) có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như suy tim, nhiễm trùng, mất nước…

Hai thiết bị đo huyết áp tốt nhất trên thị trường

– Máy đo huyết áp cơ : Đây là loại máy đo huyết áp tiêu chuẩn được sử dụng trong bệnh viện và các phòng khám tư nhân. Độ chính xác cao nhưng khó sử dụng.  Khi tự đo tại nhà nếu như nghe sai một nhịp thì sẽ bị lệch đi 10 số, cách đo hơi phức tạp với người chưa sử dụng vì phải đo bằng quả bóp. Máy có thể đưa ra sai số nếu không quen đo, hay thính lực người nghe kém, băng quấn tay không đúng kích cỡ,.. Chính vì vậy, đây không phải là loại máy thích hợp để đo huyết áp tại nhà. Nếu mẹ bạn hoặc người trong gia đình có khả năng đo tốt thì bạn hãy chọn mua loại máy đo huyết áp cơ nhé.

 

– Máy đo huyết áp điện tử : Cũng giống như các loại thiết bị y tế khác, máy đo huyết áp điện tử là loại máy đo tự động, nhỏ gọn và rất dễ sử dụng. Bạn có thể chọn loại máy đo huyết áp điện tử có bóng bóp cao su khi bơm phồng túi hơi nhưng các loại khác sẽ thổi phồng túi hơi tự động khi bạn nhấn nút đo.

Sau khi vòng bít được bơm đầy, áp lực của vòng bít tác động lên cổ tay (hoặc bắp tay) của bạn sẽ giúp máy xác  định huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương của bạn. Khi đó kết quả đo sẽ hiển thị lên màn hình thiết bị. Nếu muốn đo lại hoặc sử dụng máy đo huyết áp điện tử cho bệnh nhân tiếp theo, bạn cần đợi  2-3 phút trước khi sử dụng. Máy đo huyết áp điện tử gồm 2 loại :máy đo huyết áp bắp tay và máy đo huyết áp cổ tay. Đây là lựa chọn lý tưởng cho hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi.

Nếu mua máy đo huyết áp cho bố mẹ thì nên mua loại máy nào? Máy cơ hay máy điện tử?

Nếu mua cho người già thì bạn nên chọn máy đo huyết áp điện tử tự động, hạn chế chọn máy đo huyết áp cơ. Bởi máy đo huyết áp cơ khó sử dụng,  chỉ chọn mua khi nhà bạn có người biết đo và biết sử dụng( y tá hoặc người đã từng được thực hành đo huyết áp).

Trong 2 loại máy đo huyết áp trên, loại nào cho kết quả chính xác nhất ?

Một số bạn có quan điểm: máy đo huyết áp điện tử cho kết quả không chính xác bằng máy đo huyết áp cơ. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn không đúng bởi bất kỳ thiết bị y tế nào khi thiết kế để sử dụng trong các hộ gia đình sẽ cần đạt độ chính xác cao nhất và máy đo huyết áp điện tử cũng thế.

Do đó, độ sai số của 2 loại máy trên là như nhau nếu bạn đo không đúng cách hoặc cơ thể của bạn không đảm  bảo điều kiện đo. Nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ quá trình trước – sau khi đo huyết áp thì cả 2 loại máy này đều có độ chính xác cao bằng nhau. Lưu ý: những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch không nên dùng máy đo huyết áp cổ tay .