Kiến thức điều trị sẹo rỗ cho bạn

Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẹo sẽ khiến cho chúng ta thấy tự ti, nhất là trong công việc và học tập. Vậy làm thế nào để có thể trị sẹo hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

Nguyên nhân nào gây nên sẹo trên da?

Sẹo là kết quả sinh học của hiện tượng lành vết thương. Vết thương có thể do tai nạn, phẫu thuật, bệnh da (thường gặp nhất là sẹo mụn và thuỷ đậu).

Đa số các vết thương đều để lại sẹo trừ những vết thương nông chỉ gây tổn thương ở lớp thượng bì. Như vậy sẹo hình thành khi da bị tổn thương từ lớp bì (dermis) hoặc sâu hơn. Nguyên nhân là do lớp tế bào đệm, cụ thể là collagen bị tổn thương. Tuy cơ thể có cơ chế tự hồi phục nhưng mô thay thế lại không tương đồng với mô cũ nên làm cấu trúc da sẽ khác với ban đầu. Chúng ta gọi mô mới này là sẹo.

Tuỳ theo quá trình lành vết thương ở mỗi cá thể mà sẹo hình thành cũng sẽ khác nhau: Có thể là sẹo lõm do mô mới thiếu collagen hay sẹo phì đại, sẹo lồi do mô mới có quá nhiều collagen.

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo lõm, đặc biệt là sẹo mụn?

Sẹo lõm hình thành do sự thiếu collagen trong quá trình hồi phục tổn thương. Sẹo mụn cũng cùng một cơ chế như vậy. Rất khó để ngăn ngừa việc hình thành sẹo lõm khi da bị tổn thương, tuy nhiên chúng ta biết rằng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ sẹo lõm ở người bị mụn.

Kiến thức điều trị sẹo rỗ cho bạn

Kiến thức điều trị sẹo rỗ cho bạn

– Thứ nhất: Có hiện tượng viêm (sưng tấy, đỏ, đau…) mụn dạng nang, cục. Những loại mụn nặng này thường gây tổn thương sâu trong da và sẹo lõm là điều khó tránh.

– Thứ hai: Mụn viêm lâu ngày không được điều trị, thời gian tổn thương của mụn viêm càng lâu khả năng để lại sẹo càng cao.

– Thứ 3: Việc nặn và lể mụn thường làm trầm trọng hơn tình trạng viêm da và từ đó nguy cơ để lại sẹo nhiều hơn.

– Và yếu tố quan trọng cuối cùng là do gene di truyền. Nếu chúng ta có ba mẹ có xu hướng bị sẹo lõm sau mụn thì khả năng chúng ta bị sẹo lõm là rất cao.

Như vậy, nếu bạn nào càng có nhiều yếu tố nguy cơ cao thì càng có khả năng bị sẹo lõm cao. Tuy nhiên quá trình lành vết thương của mỗi người cũng khác nhau, nên khó có thể dự đoán được chính xác. Trong một số hiếm trường hợp mặc dù hội tụ tất cả các yếu tố trên tuy nhiên vẫn không bị sẹo lõm (điều này chỉ có thể giải thích là do cơ địa). Tóm lại, để ngăn ngừa nguy cơ bị sẹo mụn thì chúng ta nên điều trị mụn viêm càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả hiện nay?

Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo hiệu quả được công nhận. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là có thể giúp cho da hồi phục lại 100% trạng thái ban đầu.

Những phương pháp điều trị sẹo hiện nay có thể kể đến là:

– Phẫu thuật cắt sẹo: Thường là những tiểu phẫu được áp dụng trong trường hợp sẹo quá xấu, tuy phương pháp này không thể làm mất hẳn sẹo nhưng nó giúp cho vết sẹo trong dễ nhìn hơn. Tuy nhiên phải thận trọng với những bạn cơ địa sẹo lồi hoặc phì đại.

– Lăn kim (còn gọi là phương pháp mài mòn da hay siêu mài mòn có thể dùng tại nhà): Cơ chế của phương pháp này là loại bỏ bề mặt không đẹp trên da để tạo điều kiện cho da tự tái tạo lại tốt hơn. Phương pháp này khá hiệu quả ở những loại sẹo nhẹ, không sâu.

– Phương pháp tiêm filler: Có nhiều loại filler được sử dụng như mỡ tự nhân hay HA tuy nhiên hiệu quả không cao và thời gian ngắn, đôi khi làm trầm trọng thêm tình trạng gồ ghề trên bề mặt da.

– Phương pháp điều trị bằng laser được đánh giá khá cao về hiệu quả hiện nay là Fractional CO2. Cơ chế của công nghệ này là làm mờ đi bờ sẹo, cũng như giúp tái tạo lại collagen tốt hơn thông qua việc kích thích nhiệt dạng vi điểm. Qua đó, sẹo lõm được cải thiện đến 70% chỉ sau 1 – 2 lần điều trị và hiệu quả được duy trì vĩnh viễn.

Fractional CO2 là một trong những phương pháp điều trị sẹo lõm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Thông thường để đạt hiệu quả cao hơn cho việc điều trị, bác sĩ sẽ thường phối hợp thêm việc bổ sung collagen, có thể ở dạng thoa, hoặc dạng uống, hoặc tế bào gốc. Mọi cố gắng cùng một mục đích đó là giúp tái tạo collagen để cải thiện tình trạng sẹo lõm.

Cần chuẩn bị gì và sau khi điều trị sẹo lõm bằng Laser?

Trước khi điều trị bạn nên đến gặp BS da liễu để được thăm khám xem da bạn có đủ điều kiện để điều trị hay không. Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng bệnh sử của mình như: Da dễ bị kích ứng, hay để lại thâm, cơ địa sẹo lồi, khả năng tránh nắng, thuốc hay thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng, nhất là Isotretinoin.

Sau khi điều trị bạn cần phải nghỉ dưỡng 1 tuần (gần như phải ở trong nhà tuyệt đối). Để da hồi phục và bạn có thể ra đường (vẫn phải tránh nắng kĩ) 28 ngày nữa. Tuỳ theo loại da cũng như mức độ sẹo của mỗi người khác nhau mà bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể như thế nào trước và sau khi điều trị.

Nếu không may có sẹo lõm trên da thì bạn cũng không phải lo lắng khi có sự trợ giúp của công nghệ trị sẹo lõm hiện đại nhất hiện nay – cấy da siêu vi điểm.

Xem thêm: Xóa nếp nhăn bằng nguyên liệu tự nhiên siêu đơn giản