Kiến trúc nhà ở – phong cách thiết kế điển hình

Nhà là nơi để chúng ta quây quần sau ngày làm việc mệt mỏi. Xây dựng một mái nhà đẹp luôn là mục tiêu của hầu hết các gia đình Việt. Tùy theo nhu cầu mà có đa dạng các kiểu kiến trúc nhà ở khác nhau, mang một phong cách riêng của gia chủ. Trong những năm gần đây, có 3 kiểu kiến trúc thiết kế thịnh hành. Đó xây nhà theo kiến trúc hiện đại, thiết kế theo kiến trúc Pháp và kiến trúc nhà gỗ truyền thống.

Xây nhà theo kiến trúc hiện đại

Nếu bạn thích sự đơn giản, tiện lợi và năng động thì đây là kiểu nhà phù hợp dành cho bạn. Kiến trúc hiện đại có các đặc điểm bố cục hình khối không gian đơn giản, mặt bằng tự do phi đối xứng. Các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển không được sử dụng trong thiết kế này. Các công trình kiến trúc nhà ở gia đình mang phong cách hiện đại thường có hình khối mạnh mẽ, đường nét kiến trúc mang ý nghĩa tạo ấn tượng về sự khỏe khoắn, hiện đại.

Vật liệu sử dụng trong thiết kế này: Các tấm nhôm lớn dùng để ốp mặt ngoài, các loại kính phẳng dày chịu lực, gạch Inax, cửa sổ Windows, các thanh kim loại, các vách cứng, vách nhẹ…

Kiểu kiến trúc nhà hiện đại

Kiểu kiến trúc nhà hiện đại

 

Xây nhà theo kiến trúc Pháp

Pháp nổi tiếng với những tòa lâu đài, biệt thự mang nét thanh lịch, nhẹ nhàng, đúng kiểu chuẩn Châu Âu. Nếu bạn thích phong cách quý tộc, xa hoa quyền quý thì những ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc Pháp là lựa chọn dành cho bạn. Vì hầu hết các thiết kế này đều mang tính trang trọng, bề thế như một cung điện. Hầu hết kiến trúc Pháp có sự cân xứng, tỉ lệ, các chi tiết, đường nét khá tinh xảo. Các dãy cách phòng trong thiết kế này cao và thoáng. Màu sắc chủ đạo là những tông màu trầm kết hợp với những màu sáng như vàng đất, vàng kem…

Nếu bạn là người chú trọng hình thức hẳn bạn sẽ thích kiểu kiến trúc này. Bởi vì kiến trúc Pháp thường chú trọng nhiều tới hình thức, cụ thể là cách tạo hình khối, cách sử dụng hoa văn, những chi tiết trạm trổ và đường nét, sử dụng họạ tiết trang trí ở đâu để tạo dấu ấn…nhằm đảm bảo bất cứ góc nhìn nào từ ngôi nhà đều tạo thể hiện được nét đẹp rất riêng và tinh tế.

Kiến trúc Pháp

Kiến trúc Pháp

 

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống phù hợp cho những gia đình có người cao tuổi, phổ biến ở các ngôi nhà vườn – nơi nghỉ dưỡng cuối tuần hoặc những gia chủ có điều kiện kinh tế dư dả. Bởi xây nhà đa số bằng chất liệu gỗ tốn nhiều chi phí. Bù lại, các kiến trúc này mang nét thẩm mỹ cao, vẻ đẹp tự nhiên, truyền thống.

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống

 

Đặc biệt, gỗ không kén màu sắc của không gian. Gỗ có thể kết hợp với mọi chất liệu từ thô sần, gai góc, đến bóng nhẵn. Mặc khác, các kiểu nhà theo kiến trúc gỗ truyền thống thường mát mẻ và tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn thư giản sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trên đây là những xu hướng nhà ở hiện nay, bạn đã sẵn sàng để xây cho mình một ngôi nhà theo phong cách nào?