Kiến trúc nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà là một công trình có quy mô lớn thu hút nhiều du khách tham quan khi đến Sài Gòn, là nhà thờ công giáo lớn nhất của Tổng giáo phận TP.HCM.

Nhà thờ Đức Bà-Tp.HCM

Nhà thờ Đức Bà-Tp.HCM

Công trình này được xây dựng vào năm 1877, do chính giám mục Isodors Comlombert tiến hành từ những viên gạch đầu tiên.

Trải qua các thời kỳ biến động, những thăng trầm trong lịch sử, hiện nay nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng của thành phố, một địa điểm làm lễ của người Công giáo.

Vật liệu xây dựng nhà thờ này được vận chuyển từ Pháp sang từ xi măng, sắt thép cho đến những chi tiết nhỏ như ốc vít…

Mặt ngoài nhà thờ được xây dựng khá đặc biệt, đó là một loại gạch được vận chuyển từ Pháp sang có màu hồng phấn và không hề sử dụng sơn để phủ lên cũng không bị tác động của thiên nhiên như rong rêu…

Toàn bộ thánh đường được xây dựng nên bằng 56 ô kính màu.

Bên trong nhà thờ Đức Bà

Bên trong nhà thờ Đức Bà

Móng được xây dựng rất chắc chắn, trọng tải chịu được của nó gấp 10 lần trọng tải nhà thờ, một điểm khá độc đáo ở công trình này chính là xung quanh  nhà thờ không được xây dựng bằng các hàng rào hay rào chắn như những công trình khác.

Hai hàng cột chính hình chữ nhật kết hợp cùng 6 tượng biểu thị cho 12 vị thánh là đặc điểm nổi bật bên trong thánh đường.

Cho đến hiện nay những kiến trúc bên trong ngôi nhà hầu như vẫn còn được giữ lại nguyên vẹn như cũ.

Trong nhà thờ có 3 quả chuông với các chức năng khác nhau và có khối lượng rất lớn, chuông si có trọng lượng 4.184kg, chuông la 5.931kg, chuông sol 8.785kg.

Điều đáng nói ở đây chính là quả chuông sol có khối lượng lớn nhất trên thế giới và nó chỉ vang lên hàng năm một lần vào dịp Giao thừa Âm lịch.

Mỗi quả chuông này được thiết lập hoạt động bằng một công tắc điện tạo nên tiếng vang khắp thành phố.

Chuông bên trong nhà thờ Đức Bà

Chuông bên trong nhà thờ Đức Bà

Phía trước thánh đường xây dựng 1 công viên với 4 con đường cắt nhau tạo thành hình chữ thập, trong đó có bức tượng nữ Hòa vương làm trung tâm được xây dựng vào năm 1959.

Đặc biệt, trong nhà thờ Đức Bà không có chỗ đặt nến, từ khi khởi công cho đến khi khánh thành đến nay ánh sáng trong nhà thờ Đức Bà đều sử dụng bằng điện và hoạt động bằng công tắc điện. Cũng chính nơi này là nơi yên nghỉ của nhiều vị giám mục và linh mục nổi tiếng, có công với việc xây dựng nhà thờ và hoạt động của giáo phận Tp.HCM.