Kiến trúc nhà thờ Phủ Cam

Trên địa bàn thành phố Huế, nhà thờ Phủ Cam là nhà thờ chính của Tổng giáo phận tại đây. Công trình này được xây dựng bởi kiến trúc sư “cha đẻ” của dinh độc lập-Ngô Viết Thụ thiết kế.

Kiến trúc nhà thờ Phủ Cam-Huế

Kiến trúc nhà thờ Phủ Cam-Huế

Công trình này có lịch sử xây dựng từ lâu đời và đến nay trải qua bao thăng trầm biến động vẫn giữ được vẻ cổ kính của nó.

Tọa lạc trên ngọn đồi Phước Quả tạo nên một không gian yên lành và bình dị cho người dân Công giáo khi đến làm lễ tại nơi đây.

Mặt bằng xây dựng nên nhà thờ được thiết kế theo dạng cây thánh giá, có mặt tiền hướng về phía Bắc, đuôi hướng về phía Nam.

Công trình này được xây dựng hết sức độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc hiện đại và lối trang trí nghệ thuật đậm chất cổ điển truyền thống của Công giáo phương Tây.

Là một công trình quy mô, quy tụ hành nghìn giáo dân đến đây hàng năm. Lòng của nhà thờ rất rộng, sức chức 2500 dự lễ.

Hai bên nội thất nhà thờ được xây dựng với các tâm kính hai màu, chính là nguồn cung cấp ánh sáng chính.

Nội thất bên trong nhà thờ

Nội thất bên trong nhà thờ

Kiến trúc nhà thờ chính đại diện cho Tổng giáo phận tại thành phố Huế khá đặc trưng của thời kỳ lịch sử, nó có sự kết hợp rất hòa quyện giữa kiến trúc cổ điển phương Tây và kiến trúc hiện đại.

Trước mặt nhà thờ bố trí hai bức tượng đối xứng nhau được cho là mang bổn mạng nhà thờ Phủ Cam, đó là thánh Phero và Phaolo.

Nhìn tổng thể, đây là một công trình khá độc đáo và nhẹ nhàng, nó khiến cho người ta cảm nhận được sự yên bình và nhẹ dịu, hơn hết nó mang truyền thống, nghệ thuật thẩm mỹ nhưng không làm mất đi vẻ uy nghiêm vốn có.

Không chỉ là địa điểm tập trung của giáo dân ngày lễ hay hằng ngày cầu nguyện, mà đây chính là một địa điểm thu hút khách du lịch khi đến với vùng đất Huế cổ kính, yên bình và thơ mộng.