KIM TIỀN THẢO – CÂY THUỐC QUÝ ĐỂ TRỊ SỎI THẬN

Kim tiền thảo từ lâu được biết đến với công dụng lợi tiểu, lợi mật, kháng sinh, kháng viêm, hạ huyết áp nên thường được dùng để chữa sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang…Giá thành của kim tiền thảo giá cao nên ngoài cách dùng riêng còn được phối hợp với các vị thuốc khác. Thời gian điều trị phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi trong đường tiết niệu.

Bạn có biết tại sao kim tiền thảo trị được sỏi thận ?

kim-tien-thao-1

Kim tiền thảo có rất nhiều tên gọi khác nhau như: mắt trâu, vảy rồng, mắt rồng, đồng tiền lông. Kim tiền thảo thuộc dòng mọc bò, thường mọc hoang trên vùng đồi trung du, vùng núi, có sức sống bền bỉ, và được trồng bằng hạt để làm thuốc.

Cây cao từ 30-50 cm, có màu xanh lục. Lá cây mọc so le, gồm 3 lá chét hình tròn, có lông, cuống ngắn. Quả loại đậu, dài 14-16 mm, chứa 4-5 hạt. Hoa cây kim tiền thảo hình chùm, hình bướm, thường nở vào tháng 6 – 9, màu tím mười giờ trông bắt mắt. Cây có tuổi thọ khoảng 2-3 năm và được thay thế không ngừng.

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, kháng sinh, kháng viêm, hạ huyết áp. Công dụng chủ yếu lợi mật, thông tiểu tiện, thường dùng chữa sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang, phù thũng, viêm đường tiết niệu, khó tiêu. Trong Đông y và y học cổ truyền, kim tiền thảo có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh bởi giá trị dược liệu cao.

Bài thuốc chữa sỏi đường tiết niệu

kim-tien-thao-2

Chuẩn bị:

– 20g kim tiền thảo

– 16g đảng sâm, mã đề

– 12g trạch tả, ý dĩ

– 8g bạch truật, phục linh, ba kích, kê nội kim, thỏ ty tử

Sắc uống ngày 1 thang. Nếu sau khi dùng thuốc như trên không đỡ hoặc sỏi niệu quản gây ứ nước, ứ mủ ở thận mà phải xử trí bằng phương pháp phẫu thuật lấy sỏi thì sau khi phẫu thuật xong có thể tiếp tục dùng các bài thuốc trên để tránh sỏi niệu tái phát.

Bài thuốc chữa sỏi đường mật

kim-tien-thao-3

– 30g kim tiền thảo

– 15g chỉ xác (sao)

– 10g xuyên luyện tử, hoàng tinh, sinh địa hoàng

Sắc uống ngày 1 thang.

Kim tiền thảo không có tác dụng rõ ràng với sỏi có cấu trúc oxalat canxi mà hiệu quả rõ hơn với sỏi có cấu trúc urate. Vì vậy người bệnh cần được chẩn đoán, chẳng hạn qua phân tích nước tiểu để biết đã vướng loại sỏi nào, trước khi quyết định dùng kim tiền thảo.