Kinh nghiệm lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Sử dụng các thiết bị chống sét lan truyền không đúng cách rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người, không những vậy, khả năng phá hủy các thiết bị điện, điện tử, công trình…. cũng rất lớn, đồng thời làm gián đoạn công việc ví dụ như ảnh hưởng đến hoạt động hàng không, hàng hải, ngân hàng, đài truyền thanh truyền hình và những hệ thống thông tin liên lạc khác…

Chính bởi vì những lý do đó, việc lắp đặt những thiết bị chống sét là vô cùng cần thiết. Song song với công việc đó, quá trình định vị để thi công và lắp đặt thiết bị chống sét hoạt động được hiệu quả tốt nhất cũng cần phải được chú ý đặc biệt. Bài viết này sẽ giới thiệu đến mọi người vài gợi ý trong vấn dề chọn vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền.

Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Để tối ưu hóa được chi phí đầu tư trong việc bảo vệ chống sét, mọi người trước hết cần phải quan tâm đến vấn đề xác định vị trí chọn lựa và lắp đặt thiết bị chống sét. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện lắp một hệ thống chống sét:

  1. Tầng cắt sét sơ cấp (tầng bảo vệ thứ nhất): tại ngõ vào của công trình, mọi người cần lắp đặt một thiết bị chống sét thích hợp để bảo vệ cho những thiết bị điện của mình. Thông thường vị trí này sẽ có thể phải chịu dòng sét trực tiếp đánh vào, do đó các bạn cần phải lắp đặt một thiết bị với khả năng cắt sét lớn nhất tại đay. Khả năng cắt sét được đề nghị ở vị trí này được yêu cầu là ≥ 100kA 8/20µs. Thiết bị chống sét sơ cấp được lắp đặt 1 mình thường chỉ thích hợp để bảo vệ cho những thiết bị như đèn chiếu sáng, lò sưởi hoặc là những động cơ… những thiết bị điện/thiết bị điện cơ không dễ bị hư hỏng.
  2. Trường hợp muốn bảo đảm an toàn cho những thiết bị điện tử, thiết bị điện nhạy cảm hơn thì đòi hỏi bạn phải lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp (tầng bảo vệ thứ 2), thiết bị thứ cập này có tác dụng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp. Các thiết bị ở tầng thứ cấp này cũng cần phải đảm bảo cho thiết bị mạch nhánh từ những xung đột biến được tạo nên trong nội bộ mạch từ chính những thiết bị trong mạch đó chẳng hạn như là những thiết bị đóng cắt, thiết bị gây nhiễu xung (xung này có thể chiếm khoảng 70 đến 85% lượng xung có khả năng gây tổn hại đến các thiết bị điện, điện tử nhạy cảm).

Nếu các bạn cần bảo vệ cho những thiết bị điện tử nhạy cảm cao hơn thì hãy sử dụng thiết bị chống sét ở tầng này kết hợp mắc nối tiếp phía trước với thiết bị cần bảo vệ, cụ thể là tầng cắt sơ cấp – bộ lọc thông thấp LC – tầng cắt sét thứ cấp.

  1. Các thiết bị công nghiệp và máy biến tần, hoặc là những mạch có các thiết bị điện gây nhiễu cũng được khuyến nghị nên được bảo vệ để hạn chế các vấn đề về nhiễu điện cấp ngược trở lại. Nếu trường hợp này xảy ra, những thiết bị ở các mạch khác có khả năng sẽ bị hư hỏng nặng.
  2. Trong trường hợp các thiết bị điện tử nhạy cảm của bạn ở vị trí xa hơn 9m tính khoảng cách từ thiết bị chống sét gần nhất ở phía trước thì nên lắp đặt thêm một thiết bị bảo vệ bổ sung. Những thiết bị như này thường được lắp đặt tại vị trí gần thiết bị điện nhạy cảm nhất có thể, chúng thường được gọi là thiết bị bảo vệ “ngõ vào điểm sử dụng”.

 

  1. Điện áp dư là lượng là điện áp còn lại của thiết bị chống sét sau khi chúng đã chịu tác động đến từ xung sét, xung đột biến. Lượng điện áp dư này nếu được kiểm soát càng nhỏ thì càng tốt.