Kinh nghiệm vừa học vừa làm tại Nhật Bản cho du học sinh nước ngoài

Đối với du học sinh nước ngoài học tập tại Nhật Bản, việc làm thêm rất quan trọng đây là chi phí trang trải cho quá trình học tại đây. Để bỏ túi kinh nghiệm vừa học vừa làm hãy tham khảo bí quyết của chúng tôi:

Dọn dẹp, phục vụ nhà hàng

Bạn có thể tìm việc rửa chén bát tại các nhà hàng, đây là công việc lương thấp, không cần trình độ tiếng Nhật, phù hợp với các bạn mới sang. Nếu yêu thích nấu ăn, đặc biệt là yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì bạn cũng có thể tìm công việc này tại các cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mì raamen, các quán bình dân như Yoshinoya, Matsuya,…

Nếu khả năng tiếng Nhật cao hơn nữa bạn có thể xin công việc dọn phòng, phục vụ ăn uống trong khách sạn.

Kinh nghiệm vừa học vừa làm tại Nhật Bản cho du học sinh nước ngoài

Kinh nghiệm vừa học vừa làm tại Nhật Bản cho du học sinh nước ngoài

Công việc tại những nhà hàng thường hay tiếp xúc với người Nhật nên sẽ giúp khả năng tiếng Nhật cải thiện, bên cạnh đó bạn còn làm việc cạnh người Nhật nên bạn sẽ tìm hiểu được văn hóa, cũng như học hỏi được tính kỉ luật, chăm chỉ của họ.

Thu ngân/ bán hàng

Ở Nhật thường có khá nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị, để có được công việc này bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách hàng và tính tiền. Cụ thể của công việc này là đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng sạch sẽ. Đây là một công việc khá nhàn và  lương ở mức trung bình, khoảng 780 yên/ giờ.

Ngoài ra, công việc này cũng có thể tìm tại các cửa hàng ăn nhanh như McDonald.

Công nhân nhà máy

Trình độ tiếng Nhật không tốt nhưng có sức khỏe, bạn có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản tìm việc làm công nhân tại các nhà máy cơm hộp, đóng gói….

Với trình độ tiếng Nhật không tốt nhưng có sức khỏe, bạn có thể tìm việc làm công nhân tại các nhà máy cơm hộp, đóng gói….Nơi làm việc là các nhà máy nên thường xa các trung tâm lớn, việc cũng khá vất vả, đòi hỏi sức khỏe và khả năng chịu đựng, bạn thường phải đứng yên, chỉ di chuyển tay trong vòng 5 tiếng. Nếu là việc ca đêm bạn có thể nhận được 1000 yên/ giờ.

Vì công việc này rất vất vả nên thường ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giờ giấc sinh hoạt và việc học tập, các bạn du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản cần phải biết điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý với bản thân để không ảnh hưởng đến học tập, sức khỏe

Lao công

Ngoài những việc làm trên tại Nhật còn có một công việc cần người làm thêm – công việc Soji dọn dẹp lau chùi, nói cho dễ hiểu như công việc lao công vậy

Lương của công việc này khá cao, thường là 1000 yên/ giờ và trình độ tiếng Nhật của bạn không cần yêu cầu quá cao, có N5 là bạn có thể yên tâm làm công việc này.

Phát báo

Với Baito phát báo ngày làm khoảng 5 tiếng, sáng sớm (2h30-5h30) và chiều (14h30-16h30), tuần nghỉ 1 ngày, chủ nhật chỉ làm sáng, nghỉ các ngày lễ. Lương cứng là 150000 yên/ tháng và miễn phí nhà ở.

Còn với học bổng báo, thường là học bổng báo Asahi – thời gian làm việc cũng tương tự như Baito phát báo nhưng lương thưởng phúc lợi thì khác. Khi tham gia học bổng báo thì bạn sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, tiền bảo hiểm, lương hàng tháng là 1000 USD/ tháng và có thể gửi về cho gia đình 500 USD/tháng.

Với các bạn có ý đinh du học theo hình thức vừa học vừa làm tại Nhật Bản thì đi theo diện học bổng báo là cách an toàn nhất và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho gia đình.

Dạy ngoại ngữ

Nếu tiếng Nhật của bạn đủ dùng để nghe nói thì bạn có thể đi dạy ngoại ngữ.

Bạn có thể dạy tiếng Việt, lịch dạy thường 2 buổi/ tuần, 6000 yên/ buổi.

Nếu bạn có trình độ tiếng Anh tốt thì bạn có thể đi dạy tiếng Anh tại Nhật, dạy tiếng Anh thường dễ tìm hơn dạy tiếng Nhật và lương khá cao.

Hi vọng các bạn sẽ có 1 quá trình du học Nhật Bản lý thú và hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ công ty du học Blue Ocean để được tư vấn chi tiết về các vấn đề có liên quan, giúp bạn hoàn thiện thủ tục du học nhanh chóng và hiệu quả nhất!