Kỹ năng của một lập trình viên xuất sắc

Lập trình viên hiện nay là nghề được trả lương cao hơn so với các ngành nghề khác. Để trở thành một lập trình viên giỏi viết code còn phải có những kỹ năng thiết kế căn bản.

Kỹ năng cho một lập trình viên xuất sắc

Kỹ năng cho một lập trình viên xuất sắc

Tổng hợp các kỹ năng mới cũng như kiến thức ngoài kỹ thuật

Là một lập trình viên giỏi thì cần biết tích lũy kiến thức hằng ngày theo cách của riêng mình. Sẵn sàng đón nhận những kiến thức mới liên quan đến lập trình cũng như công nghệ phần mềm mà người khác không quan tâm.

Biết nhìn nhận thực tế xu hướng phát triển lập trình

Một lập trình viên giỏi cần phải thực hiện các ý tưởng của mình, không nên quá khuôn khổ theo một chuẩn đặt sẵn. Điều này có nghĩa là cần phải biết tư duy, sáng tạo và học hỏi. Có những lúc cần tham khảo các phần mềm lập trình của những người đi trước để có ý tưởng cho bản thân và học hỏi kinh nghiệm thiết kế phần mềm.

Biết cách tìm tòi nghiên cứu giải pháp khi bế tắc

Mỗi lập trình viên chắc chắn sẽ có lúc gặp phải khó khăn khi triển khai ý tưởng của mình. Một lập trình viên giỏi sẽ biết đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, có thể lướt diễn đàn để tìm hiểu thông tin và nhìn nhận vấn đề theo một hướng khác.

Để đạt được thành công cần có sự nổ lực và cố gắng rất nhiều chứ không phải chỉ cần nắm bắt về kiến thức lập trình là có thể làm được.

Có đam mê và ý chí

Một người lập trình giỏi chắc chắn cần phải có đam mê với nghề, đây là động lực để cố gắng hơn và nghiên cứu tìm hướng giải quyết vấn đề khi gặp phải khó khăn.

Lập trình viên giỏi cần kỹ năng, đam mê và ý chí

Lập trình viên giỏi cần kỹ năng, đam mê và ý chí

Có thể nói muốn trở thành một lập trình giỏi cần bỏ cái tôi của mình đi, tức là phải thừa nhận thành tựu từ những người đi trước để có thể tham khảo và hoàn thiện cho chương trình của mình.

Cẩn thận, tỉ mỉ và có chiến lược kinh doanh

Tinh thần kinh doanh là kỹ năng không thể thiếu để trở thành một lập trình viên giỏi, bởi khi phát triển phần mềm họ phải biết nhìn nhận đánh giá vấn đề, biết nắm bắt cơ hội làm chủ bản thân của mình.

Mỗi lần thất bại là một lần rút kinh nghiệm, phải biết được lúc nào và làm thế nào để triển khai ý tưởng của mình trở thành một phần mềm hữu ích, chạy mượt và có tính ứng dụng cao.