Làm thế nào để sử dụng máy phát điện gia đình hiệu quả

 

Bởi máy phát điện được ví như nguồn điện dữ trữ để cung cấp cho thiết bị điện khi nguồn điện chính bị ngắt cho nên nó sẽ rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Trước khi sử dụng máy phát điện chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ dầu máy, dầu nhớt. Khi nghe tiếng máy nổ khác thường và điện yếu thì điều chỉnh le gió (trước khi điều chỉnh phải tắt nguồn điện).

Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được vận hành máy dưới trời mưa và không được chạm tay ướt vào dây điện. Khi máy hoạt động phải có dây tiếp đất. Khi máy chạy không được đặt nơi kín hay không thông gió. Không được đặt máy trong đường hầm hay tầng hầm.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện gia đình hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện gia đình hiệu quả

Khi đang đổ nhiên liệu vào máy người vận hành không được hút thuốc để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ, đồng thời cũng không được đặt máy gần nơi đang có ngọn lửa, đặt cách xa bếp đun từ 1,5 – 2 mét để đảm bảo an toàn.

Khi máy phát điện mini hoạt động, nghe thấy tiếng máy nổ khác thường và điện yếu thì điều chỉnh le gió (trước khi điều chỉnh phải tắt nguồn điện). Để đảm bảo an toàn, thì tuyệt đối không được vận hành máy dưới trời mưa và không được chạm tay ướt vào dây điện. Khi máy phát điện hoạt động phải có dây tiếp đất và không được đặt nơi kín hay không thông gió.

Khởi động máy phát điện như thế nào?

Khi bắt đầu khởi động cho chạy máy phát điện, cần đặt tay quay khởi động vào trục khởi động, xoay tay giảm áp lên phía trên rồi quay tay quay khởi động. Khi động cơ bắt đầu quay, nhớ thả tay quay mạnh hơn, máy phát điện sẽ tự khởi động. Khi máy vừa mới khởi động, tuyệt đối không được thả tay quay khởi động ngay, mà nên để tay quay tự tách ra khi máy đã khởi động xong.

 

Trong lúc máy phát điện đang chạy ta cần kiểm tra bóng báo nhớt. Nếu bóng báo nhớt vẫn còn màu đó hay bộ lọc gió bốc khói, phải cho động cơ ngừng hoạt động ngay. Cho động cơ chạy không tải từ 4 – 5 phút để bôi trơn đầy đủ các bộ phận trong động cơ trước khi bắt đầu kéo tải.

Sử dụng đúng cách máy phát điện gia đình là đảm bảo an toàn cho bạn và người thân. Không để máy phát điện chạy trong gara, nhà để xe, tầng hầm hoặc nơi khó lưu thông không khí vì carbon monoxite phát thải ra có thể dẫn đến ngộ độc. Chỉ vận hành thiết bị khi đặt chúng ở nơi khô ráo, bằng phẳng. Không vận hành khi máy có dấu hiệu ẩm ướt do tác động từ bên ngoài.