Liệu pháp thở oxy cho bệnh nhân suy hô hấp

Đối với người bệnh mắc các chứng bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, giãn phế quản, … lượng ôxy trong không khí không thể cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể, khi đó bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cần phải thở oxy.

 

Đối tượng cần thở oxy?

– Tất cả bệnh phổi mạn tính giai đoạn cuối đều nên được thở oxy, các tình trạng này thường là hậu quả của các bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, xơ phổi, hen phế quản, béo phì, xơ cứng bì, ung thư phổi…

Liệu pháp thở oxy cho bệnh nhân suy hô hấp

Liệu pháp thở oxy cho bệnh nhân suy hô hấp

– Suy giảm chức nǎng hệ thống thần kinh có tham gia quá trình hô hấp, như: viêm não, chấn thương sọ não, hôn mê, bệnh nhân được gây mê toàn thân, tai biến mạch máu não, bại liệt, đa xơ cứng.

 

– Hạn chế hoạt động của lồng ngực: hậu phẫu ở bụng, chấn thương lồng ngực, bệnh lý của cột sống, viêm phúc mạc.

– Cản trở sự khuếch tán của khí trong phổi: do khối u trong phổi, bệnh khí phế thũng, tắc mạch phổi và chấn thương.

– Thiếu oxy trong không khí do môi trường ô nhiễm hoặc không khí quá loãng ở nơi có áp suất khí quyển cao.

Thở oxy – liệu pháp điều trị bệnh

Thở oxy là một liệu pháp điều trị bệnh. Bệnh nhân bị suy hô hấp do thiếu dưỡng khí, thiếu oxy, tăng carbonic thường được sử dụng máy trợ hô hấp. Việc cung cấp oxy nhằm mục đích duy trì sự sống trong những trường hợp bệnh mạn tính giai đoạn trễ và bệnh diễn tiến chậm lại, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Ở điều kiện bình thường, cơ thể được cung cấp đầy đủ trong không khí với lượng ôxy chiếm khoảng 21%. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh lý hô hấp (nêu trên), lượng ôxy trong không khí không thể cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể, khi đó bệnh nhân cần phải thở oxy.

 

Với liệu pháp oxy, oxy nguyên chất sau khi được chiết tách khỏi không khí sẽ được chứa trong các hệ thống bình dưới dạng nén hoặc hóa lỏng. Thông qua một hệ thống dẫn đưa oxy cho bệnh nhân, lượng oxy được cung cấp cho cơ thể trên mức 21% bình thường để bổ sung lượng ôxy thiếu và đủ ôxy cho các tế bào của cơ thể hoạt động.