Lời khuyên cho những bạn chuẩn bị đi du học thích nghi với cuộc sống mới

Du học và sinh sống trên một đất nước hoàn toàn xa lạ thật sự rất khó khăn. Không chỉ là bất đồng ngôn ngữ và văn hóa, mà đôi khi nhớ nhà cũng chẳng thể chạy về được vì khoảng cách địa lý. Trên đây là một vài lời khuyên cho các bạn chuẩn bị trước khi du học.

Hành trang trước khi đi du học thật sự cần thiết. Cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng để không bị bỡ ngỡ trước mọi tình huống. Có 8 lời khuyên dành cho bạn.

  1. Kiểm tra trường trước khi nhập học để tránh nhầm lẫn

Phần lớn những trường bạn định nhập học không giống như những gì bạn tìm hiểu trên sách báo. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về môi trường cũng như cuộc sống ở khu vực trường bạn định nhập học. Việc tìm hiểu này có thể qua bạn bè hay các diễn đàn trực tuyến,..

Chuẩn bị hành trang du học Anh

Chuẩn bị hành trang du học Anh

  1. Mua dụng cụ nấu ăn và học nấu ăn

Bạn nên mua một chiếc nồi nấu ăn đa năng. Chiếc nồi này có thể được sử dụng để nấu súp, rán chứng, luộc rau,…Học nấu những món ăn truyền thống của nhà sẽ giúp bạn bớt nhớ nhà trong thời gian đầu đi du học. Việc tự nấu ăn cũng giúp bạn giảm chi phí và có được những món ăn hợp khẩu vị và an toàn.

  1. Làm thêm để đỡ gánh nặng gia đình

Tài chính là một trong những vấn đề lớn nhất đối với những sinh viên du học nước ngoài, đặc biệt đối với những bạn không có tiềm lực kinh tế khá giả. Để giải quyết vấn đề này và giảm gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, bạn nên tìm một công việc làm thêm phù hợp với thời gian biểu của mình.

  1. Mang theo vật dụng cần thiết

Món ăn được nhiều du học sinh ưa thích nhất trong hành trang mang lên máy bay là những thùng mì ăn liền. Đây là một loại thực phẩm rất dễ chế biến và là thực phẩm cứu cánh trong trường hợp bạn chưa thể quen với mùi vị thức ăn ở nơi mới đến. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý mang theo quần áo phù hợp với thời tiết nơi bạn tới du học.

  1. Học cách thích ứng với người xung quanh

Kết bạn với những người xung quanh nơi bạn ở giúp bạn bớt cảm thấy lẻ loi và có người giúp đỡ trong trường hợp xảy ra những việc ngoài mong muốn. Nếu kết thân được với một người bạn sở tại, bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn.

  1. Chăm chỉ học tập

Bên cạnh việc làm quen với những người bạn mới hay tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập, bạn không được phép xao nhãng nhiệm vụ chính của mình là học thật tốt. Rất nhiều bạn lưu học sinh đã sống buông thả và mải mê việc kiếm tiền đã không coi trọng việc học.

  1. Thuê nhà gần nơi học tập, sinh hoạt

Thuê nhà trọ ở gần trường học sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền đi lại và thời gian. Đối với những bạn du học ở những nước có mùa đông lạnh, bạn sẽ không phải đi đường lạnh trong một thời gian dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

  1. Tải phần mềm nói chuyện trực tuyến để giảm chi phí liên lạc đắt đỏ

Một trong những phần mềm đàm thoại qua internet miễn phí phổ biến nhất là Skype. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phần mêm tương tự như Yahoo Messenger. Những phần mềm này cho phép bạn đàm thoại có hình với những người ở nhà mà không phải trả một khoản phí nào.

Du học là một quyết định táo bạo đối với bạn trẻ khi từ bỏ nơi quen thuộc đến học tập và sinh sống trên đất khách. Tuy nhiên đó là bàn đạp vững chắc cho con đường phát triển sự nghiệp của bản thân trong tương lai. Không phải ai cũng có thể thích ứng nhanh với cuộc sống mới. Bạn cần phải học từ từ và trang bị những hành trang cần thiết cho bản thân mình.

Trên đây là một vài lời khuyên cho bạn trước khi bạn quyết định đi du học Anh hay một đất nước nào khác, khám phá nền giáo dục nước ngoài.

Hoặc nếu các bạn quan tâm đến vấn đề du học như du học Mỹ… có thể liên hệ trực tiếp với công ty Blue Ocean để được hỗ trợ tư vấn.