Lợi nhuận “khủng” khi kinh doanh nước mía

Mỗi khi hè về thì việc kinh doanh nước mía lại phát triển và thu lại lợi nhuận vô cùng khủng. Do chỉ cần một không gian vừa, một chiếc máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ, vài bộ bàn ghế và đồ dùng, họ đã có một cửa hàng nước mía “siêu sạch” mang lại doanh thu tiền triệu hằng ngày cho bản thân.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-gia-re-26

 

Chi phí đầu tư cho một quán nước mía

Giá mía nguyên liệu hiện ở mức 130.000 đồng một vác 10 cây, tăng gấp đôi so với thời điểm cuối tháng Ba. Mía nguyên liệu sẽ được dân buôn bỏ mối đến tận các quán và chủ yếu là mía xanh, tuy ít nước hơn mía tím nhưng thân nhỏ, giòn, dễ ép. Một quán nước vỉa hè được đầu tư đơn giản mà hiệu quả sẽ có lợi nhuận vô cùng lớn. Nếu tính trung bình các cửa hàng ở những vị trí đẹp, trung tâm, đông người qua lại như cổng các sân bóng, bệnh viện, trường học, bến xe… trung bình một ngày có thể bán được 5 vác mía. Lợi nhuận từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng một ngày. Nếu nhân với 30 ngày thì mức lợi nhuận sẽ là 30 triệu đến 45 triệu đồng.

Mỗi ngày bán hàng có thể thu về khoảng 1,2 đến 2 triệu đồng, số thu một tháng có thể ngót nghét 50 triệu đồng. Trừ chi phí, một hàng nước mía có thể lãi 20 triệu đồng một tháng. Theo một số chủ quán nước mía, mùa bán nước mía thường kéo dài từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Mười, nhưng cao điểm chỉ trong bốn tháng nắng nóng. Thời điểm đông khách nhất là vào buổi chiều, khi nhiều nhóm thanh niên đến đá bóng và tập thể dục tại khu vực này.

Với công nghệ, mạng lưới truyền thông ngày càng hiện đại như ngày nay. Thậm chí nước mía còn được tiêu thụ… thông qua Internet. Thông thường người bán rót nước mía vào bình 1 lít, chụp ảnh sao cho đẹp đẽ và bắt mắt rồi tung lên facebook, diễn đàn quảng cáo đầy mời gọi: Mình nhận ship nước mía tận nhà giá rẻ nhé, yên tâm vì nước mía nhà mình ngon và uống cực kỳ tốt cho da…. Với mỗi quán bán online như thế này, thậm chí họ còn chẳng phải thuê địa điểm ngoài mặt phố chi cho đắt, máy ép có thể đặt ở nhà trong ngõ hoặc bất cứ đâu. Khi có khách, họ chuyển phát tận nơi tới tay người tiêu dùng, hẳn là lợi nhuận thật không dám tưởng tượng.

Nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật

Nước mía là thức uống giải khát bổ dưỡng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại nước này rất “nhạy cảm”, nếu được chế biến trong điều kiện kém vệ sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Theo kết quả điều tra của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), có tới hơn 40% bàn tay người làm dịch vụ thực phẩm bị nhiễm khuẩn E-coli gây tiêu chảy. Triệu chứng lâm sàng của bệnh bao gồm đau quặn bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu từ mức độ ít đến nhiều, kèm theo có thể sốt hoặc nôn. Bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày. Một số trường hợp tiến triển nặng gây hội chứng tan máu suy thận cấp tăng urê huyết, đây là nguyên nhân chính gây tử vong (hay gặp ở trẻ nhỏ và người già).

Không chỉ có tay người bán, các dụng cụ thiếu vệ sinh được dùng trong quá trình quay nước mía cũng là nơi “trú ngụ” của các mầm bệnh. Đó là còn chưa kể tới môi trường xung quanh không đảm bảo, ruồi nhặng thường xuyên “ghé thăm”. Với cách phục vụ thực khách của các quán vỉa hè như đã nói ở trên thì nguy cơ mắc bệnh của người tiêu dùng thật sự rất đáng báo động.

Với nước mía, nhiều người cho rằng vừa ngon, vừa bổ, lại còn rẻ, nên nó đã trở thành một thức uống không thể thiếu mỗi khi hè về. Nhưng người tiêu dùng cũng nên cẩn thận khi sử dụng “nước mía siêu sạch” bởi nó không thật sự “siêu sạch” như lời quảng cáo.