Lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh

Để tắm cho bé sơ sinh đòi hỏi sự khéo léo cũng như sự kiên nhẫn, đặc biệt không bao giờ cho bé tự ý tắm hay chơi với nước một mình. Để đảm bảo an toàn cho bé bạn cần chú ý những điều dưới đây:

Những lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh mà các mẹ nên biết

Những lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh mà các mẹ nên biết

Nhiệt độ nước tắm thích hợp

Nước tắm bắt buộc phải là nước ấm chuẩn bị sẵn. Bạn nên xả nước lạnh vào chậu tắm và thêm nước nóng để đảm bảo an toàn cho bé. Hơn nữa nhiệt độ nước luôn thay đổi một cách nhanh chóng cho nên bạn cần phải thực hiện sử dụng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ thường xuyên đảm bảo cho bé không bị lạnh khi nhiệt độ giảm.

 

Đặc biệt cần giữ ấm cả căn phòng để đảm bảo bé không bị ngộp khi ra khỏi nước.

Độ sâu của nước tắm

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới sáu tháng tuổi thì mực nước sâu phù hợp nhất là khoảng 13cm. Hoặc chỉ cần đảm bảo có đủ nước để cho em bé ổn định trong chậu với mức nước ngang vai bé là được . Đặc biệt phải chú ý rằng không bao giờ được đặt bé trong chậu tắm khi nước vẫn còn chảy.

Cách tắm đảm bảo an toàn cho bé

Khi mẹ đặt bé vào chậu tắm, ôm cổ chặt thân dưới của bé bằng một tay. Đặt cánh tay khác dưới gáy và vai. Sau đó dùng tay còn lại té nước tiến hành nhẹ nhàng xoa khắp người trẻ. Nếu thích, các bạn có thể dùng chiếc khăn mềm để thay vì dùng tay. Sau khi tắm xong phần trước, các bạn hãy xoay trẻ lại và tắm phần nhé. Nhớ tắm rửa thật kỹ mông và bộ phận sinh dục để trẻ thật thoải mái.

Với những bé đã biết ngồi, các mẹ có thể mua cho bé một cái ghế ngồi tắm để giúp bé ngồi vững hơn. Đồng thời, mẹ cũng không bị phí sức để giữ bé như trước.

Khoảng thời gian thích hợp để tắm cho bé

Tùy vào thời tiết cũng như khí hậu mà các mẹ có thể lựa chọn thời điểm tắm thích hợp nhất cho con mình, nhất là buổi sáng. Chú ý là không tắm quá hai lần trong một ngày.

Sữa tắm và dầu gội cho bé

Làn da của bé rất mong manh và dễ bị tổn thương cho nên các mẹ cũng cần phải quan tâm và chú ý thật nhiều đến việc lực chọn em bé một loại sữa tắm và dầu gội dịu nhẹ và an toàn.