Lưu ý về tài chính cho bạn khi đi du học

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn để có tương lai  nghề nghiệp tốt hơn, tuy nhiên vấn đề tài chính là vấn đề lớn mà các bạn phải đối mặt khi có quyết định du học. Sau đây là một số lưu ý về tài chính cho bạn khi đi du học.

Chứng minh tài chính

Đây là một trong những thủ tục bắt buộc khi xin du học và có những mức khác nhau theo từng học phí, địa điểm. Để an toàn, gia đình nên có mức tài chính cao hơn yêu cầu. Điều này thể hiện trên các bản khai đóng thuế hoặc bổ sung thêm nguồn thu nhập thụ động như nhà đất, xe cho thuê đủ để cung cấp các khoản phí cho việc học tập, sinh hoạt nước ngoài.

Cần lưu ý thêm, việc chứng minh tài chính sẽ có kiểm tra, xác minh cụ thể. Vì vậy, nếu kê khai không đúng sự thật, hồ sơ xin du học sẽ bị loại.

Tài chính là nỗi lo lớn khi đi du học

Tài chính là nỗi lo lớn khi đi du học

Giảm áp lực tài chính bằng việc xin học bổng

Việt Nam là đất nước đang phát triển, vì vậy mức thu nhập có phần thấp hơn so với các quốc gia sinh viên lựa chọn du học. Do đó tìm nguồn hỗ trợ tài chính sẽ giúp quãng thời gian học tập tại nước ngoài nhẹ nhàng hơn. Cần tìm hiểu mức giá của nhiều dịch vụ, hàng hóa để có lựa chọn vừa túi tiền. Hình thức lưu trú, phương tiện di chuyển và các chi phí phát sinh cũng là những ưu tiên cần tìm hiểu.

Săn học bổng là biện pháp quen thuộc nhưng không hề dễ dàng. Để thành công, bạn cần có một hồ sơ ấn tượng, thành tích học tập từ khá trở lên, trình độ tiếng Anh đạt IELTS từ 7.0 – 8.0, TOEFL iBT từ 110, SAT trên 2.000… Bên cạnh đó, một bài luận nêu cao được cái tôi, sự tiến bộ và thành tích cá nhân mới thuyết phục được hội đồng tuyển sinh.

Làm thêm cũng là cách giảm áp lực tài chính

Ngoài săn học bổng, mỗi sinh viên cần có một kế hoạch chi tiêu cụ thể. Cần tìm hiểu mức giá của nhiều dịch vụ, hàng hóa để có lựa chọn vừa túi tiền. Hình thức lưu trú, phương tiện di chuyển và các chi phí phát sinh cũng là những ưu tiên cần tìm hiểu.

Làm thêm cũng là cách giảm áp lực tài chính

Làm thêm là cách giúp giao lưu văn hóa và tăng thêm trải nghiệm, vốn sống cho sinh viên. Các bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm trên các trang tìm việc hoặc hỏi bạn bè, người quen để có công việc tốt, tránh bị lừa đảo. Các công việc bạn có thể làm Partime sau giờ học: Phục vụ quán ăn, nhà hàng, cửa hàng tiện dụng. Cũng có thể xin làm việc trên nông trại, hay làm việc tại thư viện trường, căn tin nhà trường,…

Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có luật quy định riêng cho sinh viên làm thêm ngoài giờ,  cần tìm hiểu kỹ để tránh việc phạm luật vì sẽ bị đóng phạt và buộc về nước.

Những lưu ý trên đây có thể có ích cho những bạn có dự định du học tại một đất nước nào đó.