Mách bạn cách làm mía lau củ năng cực mát cho ngày nóng

Vào những ngày nóng, ngoài cách ra ngoài giải nhiệt với nước mía ép từ các quán có máy ép nước mía siêu sạch, nhiều gia đình thường xuống bếp nấu nước mía lau thơm ngọt cho cả nhà. Chỉ cần thêm một chút biến tấu với củ năng là cả nhà sẽ có một ly nước có vị ngọt thanh của nước mía lau, bùi bùi của hạt sen, củ năng vừa ngon miệng vừa có tác dụng giải nhiệt, an thần tốt cho sức khỏe.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-30

 

Tác dụng của củ năng đối với sức khỏe

Củ năng (còn gọi là củ mã thầy) đa công dụng, vừa dùng làm nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, vừa là vị thuốc dân gian, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tốt cho đường ruột… Bên cạnh việc chế biến các món mặn, củ năng cũng được nhiều trong món chè, ăn rất mát và ngon, đặc biệt là những ngày nắng nóng.

Củ năng có lớp vỏ màu đen, phần cơm bên trong nhiều nước, khi ăn có vị ngọt, giòn sừn sựt. Trong món mặn, củ năng được dùng như một loại củ, nấu canh sườn, hầm gà, xào tôm thịt… Trong món ngọt, củ năng được dùng nhiều nhất để nấu các loại chè, nấu nước mát hoặc làm mứt, làm bánh. Những ngày nóng bức, một vài món chè củ năng sẽ là món tráng miệng mát lành giúp thanh nhiệt cơ thể.

Hướng dẫn cách làm nước mía củ năng

Nguyên liệu:

– 200g củ năng
– 2 cây mía
– 50g đường phèn

Cách làm

Bước 1: Róc mía và gọt bỏ vỏ của củ năng trước đã nhé! Ở nhiều nơi, họ không cần gọt mà chỉ cần rửa sạch cũng được.

Bước 2: Thái củ năng và mía thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Cho mía, củ năng, đường phèn cùng khoảng 4 lít nước rồi đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 30′ thì tắt bếp.