Màu sắc của nước mía thể hiện điều gì?

Có bao giờ bạn để ý đến màu sắc của ly nước mà mình đang uống và thắc mắc tại sao có ly nước mía có màu vàng nhạt, vàng đậm và có nơi lại là màu xanh chưa? Đó là do hàm lượng đường và chất dinh dưỡng chứa trong những ly nước mía này hoàn toàn khác nhau. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt màu sắc của nước mía.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-gia-re-16

Phương pháp phân biệt màu sắc của những ly nước mía

Thông thường thì những ly nước mía có màu vàng tươi: đó là những ly nước có hàm lượng đường và chất dinh dưỡng cao nhất. Những ly nước có màu vàng nhạt hơn và gần như chuyển sang xanh đó là những ly có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn. Tại sao lại có điều này ?

Cây mía thường có chiều cao từ 1,5 m tới 2m hoặc hơn. Để các máy ép mía vận hành dễ dàng hơn, các cây mía được chia ra thành từng khúc từ 50-70cm, như thế một cây mía trung bình được chia ra từ 2-3 đoạn khác nhau. Ở những đoạn gần gốc, hàm lượng đường chứa trong mía khá cao và nhiều, do nó đã già và hấp thụ các hcaat dinh dưỡng nhanh chóng từ đất nên rất phát triển và nhiều vitamin. Vì vậy mà màu sắc nước khi ép ra có màu vàng tự nhiên, nhìn rất đẹp mắt. hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Trong khi phần ngọn do ở trên cao nên khả năng chất dinh dưỡng hấp thụ được kém do quãng đường từ gốc đến ngọn khá dài, thì hàm lượng đường thấp, mía chưa chín tới. Khi phân bổ mía đến các địa điểm buôn bán khác nhau, tất nhiên sẽ có những nơi nhận được lượng mía ngọn nhiều hơn, nơi có số lượng mía gốc nhiều thì khi mía qua các máy ép mía, lượng nước mía cho ra có hàm lượng đường lớn, xơ mía đã chín , vì thế màu sắc sẽ là vàng tười. Nơi nào chủ yếu sử dụng mía ngọn thì màu sắc nước mía sẽ chuyển sang xanh lá.

Lợi ích khi uống nước mía ngon

Lượng đường glucose dồi dào trong nước mía giúp bổ sung nước, cung cấp năng lượng để cơ thể bớt mệt mỏi trước sự tấn công của nắng nóng. Bên cạnh đó, nước mía là thực phẩm có tính kiềm do chứa hàm lượng các khoáng chất như canxi, magiê, kali, sắt và mangan cao. Những căn bệnh như ung thư không thể phát triển trong môi trường có tính kiềm. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao các kết quả nghiên cứu đều cho thấy thức uống này có tác dụng ngăn ngừa và trị bệnh hiệu quả.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân thì bạn chỉ nên uống nước mía tại những quán sử dụng  máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ để bảo đảm độ vệ sinh và an toàn thực phẩm cho bản thân.