Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn, đảm bảo không mất chất

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm hiệu quả, tuy nhiên nó không có chức năng diệt khuẩn cho nên các bà nội trợ hãy cẩn trọng khi lựa chọn và bố trí thực phẩm bên trong. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé!

Thực phẩm được phân chia rất nhiều loại, nhưng trước đó các mẹ các chị cần có kinh nghiệm trong việc sử dụng và bảo quản tủ lạnh để giữ gìn thực phẩm an toàn và hiệu quả nhất.

Trước tiên, dọn dẹp lại tủ lạnh

Bạn có thể hình dung công việc này chính là dọn dẹp những thứ đang dư thừa hay không sử dụng nữa. Điều bạn cần làm là lau dọn tủ lạnh cẩn thận theo một trình tự:

Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

+ Bỏ hết những thực phẩm đã quá hạn, để lâu ngày không sử dụng nữa

+ Phân loại và giữ lại những thực phẩm mới còn cò thể sử dụng được như cà chua, dưa leo…

Đối với những tủ lạnh có kích thước nhỏ, bạn nên bỏ bớt ra ngoài những loại thực phẩm có thể bảo quản bằng nhiệt độ phòng như chuối, bánh mì, khoai tây…

Tiếp theo, tiến hành sắp xếp thực phẩm trong tỷ lạnh

Tủ lạnh cũng như các thiết bị khác, nó có một nguyên lý hoạt động riêng mà bạn cần hiểu rõ để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Một chiếc tủ lạnh thường có hai ngăn, ngăn đông có nhiệt đô âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Các bạn cần chú ý để sắp xếp đồ dùng thực phẩm cho phù hợp:

+ Ngăn phụ dưới cùng thường sẽ được thiết kế ở một mức độ ẩm thích hợp chứa các loại rủ, trái cây tươi. Lưu ý: Không nên đặt các loại trái cây sát nhau sẽ khiến cho các loại quả dễ chín theo nhau.

+ Trong ngăn lạnh, phần tốt nhất để chứa thực phẩm tươi sống chính là mắt kính sát ngăn rau củ. Bạn nên đựng trong các hợp và phân loại để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của từng loại thực phẩm.

+ Phần trên cùng của ngăn lạnh thích hợp để bảo quản thực phẩm thừa sau mỗi bữa ăn, đồ ăn sẵn và nước uống…

Bảo quản thực phẩm hiệu quả trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm hiệu quả trong tủ lạnh

+ Phần giữa thích hợp cho các loại café, sữa chua, bánh ngọt

+ Trứng, giá vị nên đặt ở phần cánh cửa tủ lạnh

Ở phần ngăn đá, các bạn cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm:

+ Đồ để trong ngăn đa khi lấy ra phải chế biến ngay sau khi ra đông, không nên đem bảo quản lại lần hai.

+ Thực phẩm mới cho vào ngăn đa nên xếp phía trong để dễ nhận biết và sử dụng

Tạo một thói quen sử dụng tủ lạnh khoa học

Thực hiện sắp xếp thực phần ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh:

+ Nước sử dụng làm kem, làm đá phải đun sôi trước khi làm

+ Thức ăn muốn để vào tủ lạnh thì để nguội trước, tránh đưa thực phẩm quá cao nhiệt độ vào tủ lạnh

+ Những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá cần làm sạch trước khi đưa vào tủ lạnh. Chế biến ngay sau khi lấy ra để đảm bảo an toàn.

Hi vọng các bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích cho công việc nội trợ hàng ngày của mình, nấu những bữa ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình nhé!