Mẹo Cắm Hoa Tươi Lâu Ngày Tết

Vào ngày Tết, nhiều người luôn có nhu cầu mua hoa về chưng để góp màu sắc vui tươi vào dịp lễ hội. Nhưng thông thường, hoa sẽ không được tươi lâu nếu bạn không biết cách bảo quản, không quá 3-4 ngày bạn sẽ lại phải thay hoa mới. Đừng lo lắng, hãy áp dụng một trong những mẹo sau để hoa có thể tươi nguyên đến hơn 4 ngày mà vẫn không bị rụng cánh hoặc héo úa, giúp hoa của bạn tươi suốt ngày xuân mang lại may mắn cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách cắm hoa phù hợp để giữ hoa tươi lâu

meo-cam-hoa-tuoi-lau-ngay-tet-1

  1. Chọn mua hoa

Bạn chỉ những bông hoa có đủ cành lá, hoa không bị nở toét, vết cắt không bị thâm đen. Tốt nhất hãy loại bỏ những hoa bị héo ra khỏi đóa để khỏi ảnh hưởng đến những bông còn lại.

  1. Rửa sạch bình cắm hoa

Nên cọ rửa bên trong bình để đảm bảo không còn nhớt hoặc xà bông vì các chất hóa học sẽ làm thay đổi nồng độ PH trong nước, khiến hoa nhanh héo.

  1. Cắt tỉa cẩn thận

Trước khi cắm hoa, hãy bỏ hết những lá héo và những lá ngập trong nước để tránh cho lá bị phân hủy, gây thối rữa làm hoa mau héo. Bạn nhớ cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước giúp hoa hút được nhiều nước và tươi lâu. Ngoài ra, bạn cần để cành hoa trong nước ấm rồi dùng kéo thật bén để cắt, tránh làm rộng các vết cắt trên cành.

  1. Dùng chất bảo quản

Đừng dùng hóa chất mà hãy tự chế những chất bảo quản giúp hoa được tươi lâu với nguyên liệu tự làm tại nhà như những chất dưới đây:

– Đường: Cho 2 muỗng đường vào nước cắm.

– Giấm táo hoặc chanh: Hòa hai muỗng nước giấm táo hoặc nước cốt chanh với 1 ít nước.

– Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 60g Listerine/5 lít nước.

– Vitamin B1: Nghiền nát 1 viên hòa vào nước cắm.

  1. Chăm sóc hoa

Để giữ hoa tươi lâu bạn nên thay nước mỗi ngày vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai tinh khiết và thêm sức sống. Nên nhớ mỗi lần thay nước hãy cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn.

Những mẹo cần lưu ý để cắm hoa tươi lâu

meo-cam-hoa-tuoi-lau-ngay-tet-2

– Khi hoa đang nở, bạn hãy phun nước có pha đường vào, hoa sẽ lâu tàn hơn.

– Tránh để hoa ở dưới ánh sáng trực tiếp hoặc những nơi nhiều gió.

– Với những bông hoa hồng bị héo, có thể làm tươi lại bằng cách ngâm trong nước lạnh.

– Để hoa được tươi lâu hơn, bạn hãy để xa TV, những dụng cụ điện, các vật đang nóng hay lạnh.

– Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không bị rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc cách hoa khoảng 30 cm và phun hướng lên.