Mẹo chống say rượu bằng các loại thức uống thiên nhiên

Trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều kinh nghiệm dùng nước mía để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ. Nhất là việc sử dụng nước mía giải rượu vô cùng hiệu quả. Nhưng để đảm bảo chất lượng nước mía, tốt nhất bạn chỉ nên uống nước mía từ những quán ép bằng máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-gia-re-31

 

Trước khi uống rượu

– Uống nước chanh: Chanh là loại trái cây có tác dụng giải rượu rất tốt, vì thế trước khi uống rượu bố nhớ uống một ly nước chanh pha muối sẽ có tác dụng giúp bạn không say khi uống quá nhiều rượu. Hoặc bạn cũng có thể ăn một chút trái cây cũng có tác dụng chống say tương tự.

– Uống một muỗng cà phê dầu trước khi uống rượu: Dầu sẽ tạo vỏ bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày ngăn rượu ngấm vào bên trong chậm hơn, giúp bạn bạn không bị say tại bàn tiệc và an toàn trở về nhà.

*Lưu ý: Không uống rượu khi đói vì lúc đói nếu uống rượu rất nguy hại cho dạ dày và sức khỏe. Vì thế trước khi uống rượu các bố nên ăn một bát cơm kèm rau luộc, hoặc ăn sữa chua cũng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu cồn vào trong máu.

Trong khi uống rượu

Không uống chung rượu bia, sâm – banh pha với soda hoặc các loại nước ngọt khác vì chúng sẽ làm bạn nhanh say hơn. Tuyệt đối không nên uống chung rượu với nước ngọt, vì chất ga có trong nước ngọt sẽ làm cồn nhanh ngấm vào bên trong nên bạn sẽ nhanh say, không những thế gây hại cho gan, dạ dày, ruột và thận.

Cách giải rượu hiệu quả tại nhà

– Uống nước mía

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá, can giá, vu giá…, vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh Vị và Phế, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân nhuận táo, hoà trung hạ khí, lợi tiểu giải rượu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hoá, thường được dùng để chữa các chứng trạng bệnh lý như môi khô miệng khát, tân dịch bất túc (bệnh lý sốt cao gây mất nước), tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, phản vị ẩu thổ (chứng nôn mửa, ăn vào thì bụng đầy trướng, sáng ăn chiều nôn, chiều ăn tối nôn, nôn ra thức ăn không tiêu hoá), sốt cao phiền nhiệt…

Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Vả lại, mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nhiều nước mía.

– Nước gừng mật ong

Gừng có tác dụng chống say rượu làm mạch máu lưu thông tốt hơn, nhanh chóng đào thải chất cồn ra bên ngoài cơ thể. Lúc say rượu bạn dùng 60gram gừng tươi, thái lát mỏng rồi đem sắc lấy nước uống. Khi uống cho thêm một thìa mật ong sẽ cho hiệu quả nhanh hơn.

– Nước ép cà chua chín

Trong cà chua có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, cali rất tốt cho người bị say xỉn. Vì khi say, quá trình nôn ói sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng trên. Uống một ly nước cà chua ép sẽ giúp cân bằng nguồn năng lượng bị thiếu hụt.