Mẹo nhỏ khi định dạng trong Excel 2007

Nhắc tới Excel người ta sẽ nghĩ ngay đến bảng tính, một công cụ Office quan trọng đối với dân kế toán nói riêng và dân văn phòng nói chung. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ khi định dạng trong Excel 2007, tham khảo và ứng dụng cho công việc của mình được hiệu quả hơn nhé.

Mẹo nhỏ khi định dạng trong Excel 2007

Mẹo nhỏ khi định dạng trong Excel 2007

Bên cạnh việc thiết kế bảng tính sao cho hợp lý thì khâu định dạng cũng rất quan trọng trong Excel với mục đích là dễ đọc, dễ theo dõi và có hiệu quả sử dụng theo thời gian. Định dạng bảng tính đơn giản là cách hiệu quả nhất để bạn sử dụng hiệu quả mà không lãng phí thời gian.

– Phối màu: Kiểu phối màu tốt nhất cho một bảng tính chính là màu đen, màu trắng và màu xám.

– Bỏ trống vài hàng đầu tiên trên cùng (ít nhất là 3 hàng) để dự trù những tính năng có thể cần đến khi sử dụng về sau.

– Bạn không cần quan tâm nhiều đến vấn đề canh lề cho dữ liệu, theo mặc định Excel thì cạnh phải cho dữ liệu số và cạnh trái cho dữ liệu kiểu text. Nếu bạn thay đổi mặc định sẽ rất rồi mắt sau đó vì không biết đâu là kiểu nào để nhập dữ liệu cho đúng.

– Chỉ định dạng cạnh phải các ô kiểu text khi nào thật sự cần thiết, đây là điều bạn cần nhớ để tránh sự rối mắt hay nhức đầu khi tiến hành nhập dữ liệu vào ô đó.

– Trộn ô (merge cells) là vấn đề trong bảng tính excel được thực hiện thường xuyên, có một số công thức hoặc macro không thể hoạt động trong các ô đã định dạng trộn. Bởi thế, thay vì thực hiện trộn ô, hãy thay thế nó bằng chức năng “Center across selection”, nằm trong Home ➝ nhóm Alignment.

Nên chọn “Center across selection” thay vì “ Merge Cells”

Nên chọn “Center across selection” thay vì “ Merge Cells”

Nhấn vào mũi tên trên cùng bên phải để mở hộp Format với Tab Alignment được chọn sẵn.

Hoặc các bạn cũng có Right click => Format Cells từ Shortcut menu.

Trên đây là một số mẹo nhỏ cơ bản khi bạn sử dụng định dạng bảng tính trong Excel. Hãy đọc kỹ để ứng dụng cho công việc của mình được nhanh chóng, hiệu quả và dễ hiểu hơn bạn nhé!