Một số lý do gây suy giãn tĩnh mạch bạn cần biết?

Suy giãn tĩnh mạch chân hay suy giãn tĩnh mạch chi dưới hiện là một căn bệnh tương đối phổ biến bởi số người mắc bệnh có xu hướng ngày càng tăng và đặc biệt có dấu hiệu trẻ hóa trong độ tuổi người bệnh bởi cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tuy rằng căn bệnh này không trực tiếp đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều những tác động và trực tiếp dẫn tới suy giảm chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và nhiều yếu tố khác đối với người bệnh, cùng với đó còn là những biến chứng khó lường của bệnh. Vậy nguyên nhân và cơ chế gây ra căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân này là gì?

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch

Cơ chế mắc bệnh

Như chúng ta đã biết thì hệ tuần hoàn trong cơ thể hoạt động theo cơ chế đó là hệ thống động mạch với vai trò đưa máu đỏ có chứa nhiều O2 và các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các mô, trong khi đó các tĩnh mạch sẽ có chức năng đưa máu đen chứa ít O2 và nghèo dinh dưỡng trở lại tim. Nhờ sự co thắt của các bó cơ ở chân cùng sự đàn hồi của thành tĩnh mạch sẽ đưa máu trở lại tim. Bên cạnh đó, các van nhỏ nằm trong các tĩnh mạch cũng đóng vai trò quan trọng khi hoạt động theo cơ chế mở và đóng để đưa máu chảy về tim nhưng đảm bảo rằng máu sẽ không chảy ngược trở lại. Khi chức năng hoạt động của các van tĩnh mạch này bị giảm sút, mỗi lần khi van đóng sẽ có 1 lượng máu chảy ngược lại gây ra tình trạng ứ đọng máu đen ở vùng thấp nhất trong cơ thể đó chính là chi dưới hay chân, theo đó, dẫn đến hiện tượng suy giãn tĩnh mạch chân

Các bạn cần có sự điều chỉnh trong việc chăm sóc sức khỏe và vận động để có một cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng nhé!