Nằm lòng những bí kíp này để tránh bị “chặt chém” khi du lịch mùa lễ tết

“Đến hẹn lại lên”, cứ vào những dịp lễ tết là thiên hạ lại than trời về nạn “chặt chém”. “Chặt chém” ở khắp mọi nơi, từ các khu du lịch lớn đến đền chùa, từ nhà hàng đến quán vỉa hè, từ nhà nghỉ cho đến bãi giữ xe. Khách du lịch luôn ở trong trạng thái “Thập diện mai phục”, nơm nớp lo sợ bị mất tiền oan. Vậy làm sao để tránh được tình trạng này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị kỹ trước khi đi

Trước khi đi đến bất kỳ một địa điểm nào, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về nơi mình sắp đến để có một kế hoạch chi tiết. Bạn sẽ dừng chân ở những trạm nào, ăn uống ở đâu, phương tiện di chuyển?

Hai tô phở giá 800.000 khiến cư dân mạng dậy sóng

Hai tô phở giá 800.000 khiến cư dân mạng dậy sóng

Đây là những thông tin cơ bản mà hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị kỹ càng, “Tôi là người tùy hứng chỉ cần “thích là nhích” và không có bất kì một kế hoạch nào trước đó thì phải làm sao?”

Câu trả lời là tất cả hãy nhờ …Google, đây là thời đại của mạng xã hội, của sự kết nối và chia sẻ. Hãy tận dụng điều này, không khó để tìm kiếm thông tin từ những người đã có kinh nghiệm, đọc những review trên các diễn đàn nổi tiếng như Phuot.com, Toidi.net… không những giúp bạn thoát khỏi nạn chặt chém mà có thể gợi ý nhiều điểm đến hay ho.

Phòng thân cho mình một vài số điện thoại, đường dây nóng của các cơ quan chức năng để phòng khi cần thiết không bao giờ là thừa, “cẩn tắc vô áy náy”.

Những lưu ý trong quá trình tham quan, du lịch

– Luôn ưu tiên chọn những quán có menu niêm yết sẵn giá, điều này thì ai cũng biết. Nhưng vào quán có menu rõ ràng vẫn có thể bị chặt chém vì những lý do trên trời như: phụ thu tiền ghế ngồi, tiền khăn giấy, phục vụ… Vì vậy, khi vào quán ăn, nhớ xem kỹ giá tiền, nếu giá thanh toán cao hơn niêm yết phải hỏi rõ lý do. Ngoài ra phải rà soát hóa đơn vì nhiều nhà hàng lợi dụng lúc khách đông, hoặc sau khi khách đã chè chén say xỉn khai khống thêm món, hoặc tăng số lượng món hòng chuộc lợi.

– Không ngại mặc cả:  nhiều người vì “bệnh sĩ”, đặc biệt là đối tượng nam giới thường sẽ dễ bị mua giá cao hơn so với chị em. Chủ quán sẽ đánh vào tâm lý ngại hỏi giá của khách, tăng giá tiền sản phẩm, dịch vụ lên nhiều lần so với ngày thường.

Đừng ngại mặc cả khi mua sắm

Đừng ngại mặc cả khi mua sắm

– Nhờ sự giúp đỡ của người bản địa: Sẽ thật dễ dàng nếu bạn có người quen hoặc bạn bè ở nơi bạn đến, nhưng nếu không quen biết thì hãy chủ động làm quen, nhờ vả sự giúp đỡ của từ người bản địa như chủ khách sạn, tài xế xe ôm…

Bạn làm tất cả những điều trên mà vẫn bị chặt chém…                                 

Bạn đã làm tất cả những điều trên nhưng vẫn bị chặt chém, và chủ quán tỏ ra rất côn đồ, hung hãn? Phần lớn du khách trong trường hợp này phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì không muốn xô xác, cãi nhau ở nơi xa lạ. Điều này vô tình làm cho chủ quán lên mặt và nạn chặt chém ngày càng lộng hành.

Điều cần làm là hãy thật bình tĩnh và gọi đến số đường dây nóng đã chuẩn bị, các cơ quan chức năng sẽ giúp bạn giải quyết nếu có tranh chấp và bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Tóm lại, khi đi du lịch bạn luôn phải đề cao tinh thần cảnh giác, đừng hời hợt, cả tin. Vì suy cho cùng chính sự vô tâm của bạn đã tạo cơ hội cho con buôn có cơ hội “chém đẹp”, cẩn thận không bao giờ là thừa. Thay vì chờ đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hãy tự mình bảo vệ mình.